Tại buổi làm việc, Đoàn giáo viên, sinh viên Trường Đại học bang Utah đưa ra nhiều câu hỏi xoay quanh các hoạt động của Hội và mối quan hệ Việt - Mỹ trong việc khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin như: Các hoạt động của hệ thống VAVA trong việc khắc phục hậu quả lâu dài của chất độc da cam/dioxin Việt Nam; những khó khăn về vấn đề dioxin trong mối quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ; hoạt động và tiến độ tẩy độc tại các điểm nóng về nhiễm độc dioxin? sự kết nối của VAVA với Chính phủ Mỹ và các tổ chức Mỹ trong vấn đề chất độc da cam/dioxin; hoạt động của VAVA trong việc chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.
Thay mặt Thường trực Trung ương Hội, Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch -TTK đã chào mừng và gửi lời chúc sức khoẻ tới các thành viên trong đoàn. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng lần lượt trả lời các câu hỏi của các thành viên trong đoàn liên quan đến hoạt động, nhiệm vụ, chức năng, vai trò của Hội.
Đoàn thăm và tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin trực thuộc Trung ương Hội |
Cũng trong chiều ngày 19/7, Đoàn giáo viên, sinh viên Trường Đại học bang Utah cũng được ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch - Giám đốc Quỹ dẫn đi thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội. Tại các Trung tâm Đoàn đã được tiếp xúc, trao đổi, thăm nơi sinh hoạt của các nạn nhân chất độc da cam thuộc các thế hệ 1, 2 và 3.
Thăm và giao lưu với nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội |
Đây là trải nghiệm thực tế ý nghĩa giúp các giáo viên và sinh viên Trường Đại học Utah hiểu hơn về chất độc da cam/dioxin và hậu quả của nó đối với môi trường và người dân Việt Nam. Hy vọng qua chuyến thăm các thành viên trong đoàn sẽ góp tiếng nói chung ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC và cũng góp phần ngăn chặn những cuộc chiến tranh hoá học trong tương lai.
Bình luận