Đảng Cộng sản Đức (DKP) ngày 10/5, đã ra tuyên bố ủng hộ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga cũng như các NNCĐDC Việt Nam đối với 14 tập đoàn hóa chất đa quốc gia.

Tuyên bố của DKP gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Đức nêu rõ: “Ngày 10/5, một tòa án ở Paris đã phán quyết rằng tòa không đủ thẩm quyền để xử vụ kiện của người phụ nữ gốc Việt Trần Tố Nga đối với 14 tập đoàn đa quốc gia, trong đó có tập đoàn Dow Chemical và Bayer (Monsanto), vì những tổn hại mà các tập đoàn này đã gây ra do sử dụng chất độc da cam/dioxin trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam.

DKP nhận thấy phán quyết này một lần nữa bỏ mặc hàng triệu người dân Việt Nam cho đến nay vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến Việt Nam”.

Đảng Cộng sản Đức nhấn mạnh sẽ tiếp tục thông tin về các thủ phạm gây ra những đau thương cho người dân Việt Nam, đồng thời nêu rõ: “Chúng tôi khẳng định tình đoàn kết sâu sắc của chúng tôi với bà Trần Tố Nga và tất cả các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”.

Truyền thông Đức cũng đã đưa tin về vụ kiện của bà Trần Tố Nga: Báo Frankfurter Rundschau (FR) ngày 9/5 đăng bài về vụ kiện tại Pháp của bà Trần Tố Nga, trong đó nhấn mạnh: Chất độc vẫn tiếp tục gây hậu quả ở Việt Nam cho đến nay.

Kênh Deutsche Welle thông tin về những hậu quả dai dẳng của chất độc da cam/dioxin mà Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Đến nay vẫn có hàng triệu người phải chịu những ảnh hưởng lâu dài của chất độc và nhiều sinh linh khi chào đời đã phải chịu những dị tật nặng nề. Do triển khai với quy mô lớn nên chính những người lính Mỹ cũng bị phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin. Khi nhận thấy có mối liên hệ giữa sụt giảm sức khỏe với chất độc da cam/dioxin, các cựu binh Mỹ cũng đã đệ đơn kiện tập thể chống lại một số công ty sản xuất hóa chất.

CÁC LUẬT SƯ CỦA BÀ TRẦN TỐ NGA

Ngay sau khi Tòa án Evry công bố quyết định không thụ lý các yêu cầu của bà Trần Tố Nga liên quan đến vụ kiện 26 công ty hóa chất của Mỹ, với lý lẽ tòa này “không có thẩm quyền” xét xử các hành vi của Chính phủ Mỹ trong thời chiến (AFP 10/5), ngày 10/5, Văn phòng Luật sư Bourdon đã ra Thông cáo báo chí về sự việc này:

Thông cáo của các luật sư William BOURDON, Amélie LEFEBVRE, Bertrand REPOLT - những người đã hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong suốt hơn 10 năm qua, đã khẳng định: Phán quyết ngày 10/5 Tòa đại hình thành phố Evry đã áp dụng một định nghĩa lỗi thời về nguyên tắc miễn tố, trái với các nguyên tắc hiện đại của luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia. Điều dị thường, ít nhất phải nói là, vì một động cơ có nhiều hàm ý, Tòa đã bỏ qua các yếu tố cùng cho thấy giới hạn được phép hành động của các công ty, loại trừ mọi logic tuân thủ sự ràng buộc.

Các luật sư cùng ký tên trong Thông cáo báo chí khẳng định sẽ luôn sát cánh bên bà Trần Tố Nga và hy vọng bà Trần Tố Nga có đủ sức khỏe đương đầu với các bệnh mà bà đang có để có thể chiến đấu đến cùng!

(Vào tháng 5/2009, bà Tố Nga đứng ra làm chứng tại Tòa án Lương tâm quốc tế vì nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam ở Paris. Cũng từ đó, với sự đồng hành của luật sư William Bourdon và nhà văn André Bouny, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, bà Trần Tố Nga đã đứng ra kiện các công ty hóa chất Mỹ đã làm bà, con cháu cả bà cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc hóa học).

Hội Collectif Vietnam-Dioxine - một trong những Hội đoàn đã đồng hành cùng bà Nga trong vụ kiện lịch sử, cho biết: Phán quyết của Tòa án Evry rõ ràng là gây thất vọng khi một lần nữa cán cân công lý lại nghiêng về phía lợi ích của các công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, phán quyết này sẽ không làm nản lòng Trần Tố Nga và tập thể Hội Collectif Vietnam-Dioxine chúng tôi.

Bà Nga và chúng tôi sẽ theo đuổi cuộc đấu tranh này để khẳng định quyền được sống của người dân Việt Nam, cuộc sống của họ không thể bị tước đi mà không ai phải trả giá. Tính mạng của họ quan trọng và họ xứng đáng nhận được công lý.

Bà Trần Tố Nga năm nay 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, là người chịu đựng nhiều căn bệnh - hậu quả của chất độc da cam/dioxin. Các xét nghiệm y tế cho thấy nồng độ dioxin trong máu bà cao hơn tiêu chuẩn quy định.

Bà đã trải qua hơn 10 năm gian khổ, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam, trong đó có 6 năm theo đuổi vụ kiện:

- Tháng 5/2013, Tòa đại hình Evry chấp thuận đơn kiện 26 công ty hóa chất Mỹ của bà.

- Tháng 4/2014, Tòa mở phiên đầu tiên yêu cầu 19 công ty hóa chất Mỹ từng sản xuất chất hóa học sử dụng trong chiến tranh Việt Nam có mặt (do nhiều công ty đã giải thể). Từ đó đến nay, tòa trải qua 18 phiên và 1 phiên điều trần ngày 25/1/2021 với sự có mặt của 14 công ty.

Vụ kiện của bà Trần Tố Nga là một vụ kiện lịch sử và đặc biệt: Bà là người duy nhất còn lại trên thế giới có thể đại diện nạn nhân da cam Việt Nam khởi kiện vì hội đủ 3 điều kiện: là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật pháp cho phép mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khác làm hại mình, và là NNCĐDC.

Ngay sau khi Tòa đại hình thành phố Evry (ngoại ô Paris) phán quyết rằng tòa không đủ thẩm quyền để xử vụ kiện, do “không đủ thẩm quyền để xét xử hành động của một quốc gia nước ngoài có chủ quyền trong khuôn khổ chính sách phòng vệ vào thời chiến”, bà Trần Tố Nga đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm. Bà khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh vì NNCĐDC Việt Nam.

Jun Nguyễn (tổng hợp)