• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Gia đình chị Trần Thị Hiệp ở tỉnh Đắk Lắk hết lòng với nạn nhân chất độc da cam

Ở xã Krông Búk, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có một gia đình, vợ là người Việt Nam, chồng là người mang quốc tịch Thụy Sỹ đã hết lòng với nạn nhân chất độc da cam. Một tấm lòng vàng đáng được ghi nhận

 

Chị Trần Thị Hiệp, sinh năm 1965, quê ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi; lúc lên 8 tuổi, chị cùng gia đình chuyển đến tỉnh Kon Tum sinh sống, năm 1974, gia đình chuyển về thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk canh tác cây cà phê. Năm 2016, chị gặp anh JenNi PeTer Anh PeTer, sinh năm 1957, quốc tịch Thụy Sỹ và nên duyên vợ chồng. Năm 2017, gia đình anh chị chuyển về sinh sống tại thôn 10, xã Krông Búk, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

 

Chị Trần Thị Hiệp và chồng, anh JenNi PeTer 

Tháng 5/2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Krông Búk tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II, lúc đó kinh phí gặp rất nhiều khó khăn, Hội phải chi số tiền qũy ít ỏi để đại hội, còn quà tặng cho NNCĐDC nhân dịp đại hội chưa có nguồn nào. Thường trực Hội đã trao đổi thống nhất đến gặp gia đình chị Trần Thị Hiệp để xin hỗ trợ, Hội xã đã trình bày những hoàn cảnh của hội viên Hội NNCĐDC/dioxin xã với gia đình. Câu đầu tiên chị Hiệp nói với chúng tôi: “Các anh, chị gặp gia đình tôi đặt vấn đề tặng quà cho NNCĐDC nhân dịp Đại hội là đúng địa chỉ rồi”. Được lời như cởi tấm lòng, câu nói của chị Hiệp làm cho chúng tôi phấn chấn và tin tưởng vào gia đình chị. Đại hội đã diễn ra trong không khí vui tươi phấn khởi, ngoài việc đón tiếp cấp ủy, chính quyền, cơ quan đoàn thể đến dự và tặng hoa chúc mừng, Đại hội còn đước đón gia đình chị Hiệp đến dự và tặng 10 suất quà cho NNCĐDC, trị giá 3 triệu đồng. Sau Đại hội chị Hiệp đã xin vào Hội, là Hội viên Danh dự của Hội NNCĐDC/dioxin xã Krông Búk; chị hứa sẽ tạo điều kiện cùng chia sẻ, chăm sóc NNCĐDC nhiều hơn. Lời hứa của chị đã trở thành hiện thực, dịp kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Tết Nguyên đán Qúy Mão, gia đình chị Hiệp tặng 30 suất quà, trị giá 9 triệu đồng; năm 2023, dịp kỷ niệm 62 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam gia đình chị hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho gia đình NNCĐDC Sầm Văn Cheng, ở thôn Ea Kung, xã Krông Busk và cho 3 hội viên vay 30 triệu đồng (10 triệu đồng/người) không lấy lãi để mua bò sinh sản trong thời gian 3 năm. Gia đình chị còn hỗ trợ cho 5 NNCĐDC trên địa bàn huyện Krông Pắc thuộc thế hệ thứ 2, bị dị tật, dị dạng, mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng (năm 2023 là 60 triệu đồng) và tiếp tục hỗ trợ những năm tiếp theo.

Từ cuối năm 2022 đến hết năm 2023, bằng nhiều hình thứ hỗ trợ như: làm nhà tình nghĩa, tặng quà nhân dịp ngày lễ,tết, hỗ trợ sách vở cho học sinh… gia đình chị Hiệp đã hỗ trợ cho NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và huyện Krông Búk nói riêng, với tổng số tiền lên đến 617,6 triệu đồng.

Chúng tôi muốn biết gia đình chị làm từ thiện như vậy từ nguồn lực nào? Chị Hiệp cho biết: Hai vợ chồng phối hợp vận động từ bạn bè, các mạnh thường quân và một phần được Hội Từ thiện phi chính phủ Thụy Sỹ tài trợ.

Ai không từng trải qua chiến tranh, ai chưa thấu hiểu hết nỗi đau da cam, không thể hiểu hậu quả của chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ phun rải xuống miền Nam Việt Nam, nhân dân ta đã, đang và sẽ còn phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Gia đình chị Hiệp chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là nghĩa cử cao đẹp, thương người như thể thương, giúp cho NNCĐDC phần nào giảm bớt khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống hòa nhập với cộng đồng.

Chúng tôi, những người làm công tác Hội cảm kích, ghi nhận và chân thành cảm ơn tấm lòng vàng của gia đình chị Hiệp và anh PeTer, rất mong gia đình anh chị và có thêm nhiều gia đình như gia đình anh chị tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc nạn nhân chất độc da cam ./.

                              Đoàn Long và Ama Anh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác