• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Lai Châu: Một CCB quyết chí “Còn sức lực, tôi còn cống hiến vì nhân dân”

Nhân dân tổ 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu truyền tai nhau nhận xét về một cụ ông đã 71tuổi nhưng vẫn đảm nhận trọng trách giữ gìn an ninh trật tự cho khối xóm, nhiệt tình vì NNCĐDC bằng tất cả ý chí và nghị lực của người mình; là tấm gương học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể hằng ngày.

CCB Nguyễn Văn Luyến được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích hoạt động vì NNCĐDC 

Người CCB Nguyễn Văn Luyến, phụ trách Hội NNCĐDC/dioxin tổ dân phố kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản, bảo vệ an ninh. Ông sinh năm 1953, ở xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Năm 18 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Luyến tình nguyện viết đơn, xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc; vào quân ngũ anh được đầu quân vào Đại đội 20, Trung đoàn 149 (nay là 98), thuộc Sư đoàn 316. Ông đã tham gia nhiều trận đánh trên chiến trường Nam Bộ với trách nhiệm lính trinh sát; nhiều lần dẫn đường các đoàn cán bộ, chiến sĩ vào mặt trận an toàn, nhanh gọn. Khi thống nhất đất nước, ông trở về quê hương chưa được bao lâu thì lại lên đường đi xây dựng vùng kinh tế mới trên mảnh đất Tây Bắc xa xôi.

Tháng 10 năm 1977, ông trở thành thành viên của Nông trường Quốc doanh Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Tại mảnh đất này, nhờ có dũng khí, tư chất người lính, ông đã cùng đơn vị khai khẩn, dựng xây, góp phần làm giàu đẹp, văn minh, yên bình nơi quê mới. Cũng tại đây, ông đã bén duyên cùng cô giáo Nguyễn Thị Cúc, người quê lúa Thái Bình.

Năm 1997, trong tình hình mới, nhiệm vụ mới, nhiều nông trường trên toàn quốc giải thể, Nông trường quốc doanh Tam Đường cũng vậy, sau khi giải thể, ông về sinh sống tại Tổ dân phố; với trách nhiệm Đảng viên, ông nhận nhiệm vụ làm Công an viên cho đến nay.

CCB Nguyễn Văn Luyến luôn học và làm theo tấm gương, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể

Bà Nguyễn Thị Thảo - Bí thư chi bộ, Tổ dân phố 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: đồng chí Nguyễn Văn Luyến là trụ cột, là chỗ dựa cho vợ con nhưng cũng là trụ cột của chi bộ, ông còn đảm nhiệm Chi hội trưởng Hội Nông dân, rồi Tổ trưởng tổ bảo vệ, Nhóm trưởng khu dân cư, phụ trách Hội NNCĐDC/dioxin tổ dân phố... ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bà con lối xóm tin yêu. Ông cũng là cầu nối để các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đến với NNCĐDC; phản ánh tâm tư nguyện vọng của các nạn nhân đến các cấp hội, các tổ chức đoàn thể chính quyền, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tổ dân phố số 14,phường Tân Phong, thành phố Lai Châu tiền thân là tổ dân phố số 13 và sáp nhập thành tổ dân phố số 14; có diện tích tự nhiên 64,7ha, dân số hơn 11.000  người, gồm nhiều dân tộc và người từ các địa phương hội tụ.

Với cương vị là Công an viên, CCB Nguyễn Văn Luyến thường xuyên bám sát địa bàn, nắm kỹ các yếu tố, đặc điểm từng khu phố, hộ gia đình; những di biến động của nhân khẩu để kịp thời phát hiện các loại tội phạm; kịp thời báo cáo xử lí các tệ nạn xã hội nếu có, nhằm đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tổ dân phố.

“Tôi xác định nhiệm vụ là một Công an viên, tôi không ngại tuổi mình ngày càng cao, nhưng với bản lĩnh anh bộ đội Cụ Hồ; trách nhiệm và công việc làm cho tôi thấy mình luôn khỏe ra và không cảm thấy mỏi mệt. Hằng ngày tôi đều đặn rèn luyện sức khỏe và tiếp xúc với người dân, đinh ninh lời dạy của Bác Hồ với lực lượng Công an nhân dân “Đối với công việc phải tận tụy!”- Ông Nguyễn Văn Luyến tâm sự.

Ông luôn đau đáu nhớ đồng đội- Trong chuyến hành hương về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa

Chị Thu, người bán tạp hóa ở phố cho biết: “Nhờ có bác Luyến mà nhiều năm qua không xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật, các tệ nạn xã hội hầu như không có. Bà con luôn tin tưởng bác ấy và luôn bảo nhau thực hiện nghiêm túc những đề nghị của bác ấy trong việc giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, chống buôn lậu, chống hàng giả.”

Trong ngôi nhà có người vợ tần tảo chăm sóc, tôi nhìn thấy tấm Huân chương kháng chiến và nhiều Bằng khen, Giấy khen của ông. Nhiều lúc trầm ngâm, ông lại lần tìm về quá khứ của một thời trai trẻ hào hùng hành quân ra trận, những kí ức về chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Hồ Chí Minh, đường 9 Nam Lào luôn hiện về tạo động lực cho những CCB như ông sống vui, sống khỏe, tiếp tục công hiến cho đời, cho dân.

CCB Nguyễn Văn Luyến với 71 năm tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng, 24 năm Công an viên; ông xứng đáng được bà con nhân dân Tổ dân phố 14 và cấp ủy chính quyền phường Tân phong gửi gắm tin yêu, trao trách nhiệm bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông là tấm gương CCB sáng tỏa giữa đời thường.

Thanh Tám (TP. Lai Châu)

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác