• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Một cán bộ Hội NNCĐDC/dioxin nặng tình với Hội, hết lòng với nạn nhân chất độc da cam

Người cán bộ, chúng tôi muốn nhắc đến là ông Nguyễn Văn Điệp (Ba Điệp), Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; ông là người rất năng nổ, hoạt bát trong hoạt động của Hội, sâu sát, thấu hiểu và thường chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh, nghèo khó, nhất là những gia đình có NNCĐDC. Có thể nói, đối với những gia đình nghèo khó, bệnh tật, mỗi khi có mặt ông như có được niềm tin, tiếp thêm nghị lực và sức mạnh giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.  

Xuất thân từ một gia đình có truyên thống cách mạng, cha là liệt sĩ, hy sinh năm 1966, bản thân ông đã từng tham gia trong quân đội. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ông tiếp tục tham gia công tác ở nhiều cơ quan đơn vị của thành phố Mỹ Tho (Ban Tuyên giáo Thành ủy, Công ty Dịch vụ văn hóa thành phố, HTX chăn nuôi xã Đạo Thạnh…), do sức khỏe yếu, nghỉ dưỡng bệnh. Năm 2012, ông Ba Điệp tham gia vào Hội NNCĐDC/dioxin xã Đạo Thạnh và giữ chức Chủ tịch Hội cho đến nay. Trong suốt chặng đường dài công tác, ông luôn miệt mài cống hiến hết sức mình với nhiệm vụ được phân công. Ông thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tại địa phương; đồng thời luôn gắn bó và sẻ chia với từng hoàn cảnh gia đình của nạn nhân, chăm lo sức khỏe và cuộc sống của họ; bởi lẽ ông luôn nhận thức rằng, Hội cần quan tâm thật nhiều đối với những người vì chất độc da cam mà phải sống đời sống thực vật, là gánh nặng cho gia đình và người thân của họ.

Hiện nay, trên địa bàn xã Đạo Thạnh có 120 nạn nhân mà Hội phải có trách nhiệm theo dõi, chăm sóc giúp đỡ, đối với ông Ba Điệp, hầu hết những con đường, ngõ hẻm dẫn đến các gia đình nạn nhân khó khăn, bệnh tật nặng ông đã rất quen thuộc, vì nhiều năm qua ông luôn đến tận nơi để nắm chắc từng hoàn cảnh và cuộc sống của từng gia đình nạn nhân để kịp thời có biện pháp chăm sóc, giúp đỡ, phù hợp, ông đã thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của người Chủ tịch; đồng thời làm cầu nối để các nhà hảo tâm giúp đỡ.

 

Ông Nguyễn Văn Điệp, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Đạo Thạnh

Ông Ba Điệp chia sẻ: “Thời gian qua, đến thăm nhiều gia đình nạn nhân, tận mắt chứng kiến tôi cảm thông với những khó khăn mà họ phải gánh chịu, tôi càng thấy trách nhiệm của mình. Ông nêu lên,  ngoài việc kiện toàn tổ chức Hội để ngang tầm với nhiệm vụ hiện nay, điều quan trọng là tham mưu thật tốt với lãnh đạo địa phương, tăng cường vận động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, để Hội giữ vai trò nòng cốt là cầu nối gắn kết những tấm lòng nhân ái với nạn nhân, giúp họ vượt qua khó khăn, hòa nhập được với cộng đồng, xã hội. Do biết tranh thủ quan hệ chặt chẽ với các nhà hảo tâm, những tấm nhân ái, hàng năm ông và anh em trong Hội đã vận động được khoảng 50 triệu đồng hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân. Gần 70 tuổi đời, 35 năm tổi Đảng, dù sức khỏe ngày một yếu, chân ông do bị thương, đi lại rất khó khăn, nhưng người dân xã Đạo Thạnh luôn thấy ông Ba Điệp không kể nắng mưa, thường xuyên đi lại trên các con đường lớn, nhỏ để đến từng gia đình nạn nhân chất độc da cam ân cần thăm hỏi, động viên, giúp đỡ. Đăc biệt một số gia đình có nhiều nạn nhân như: gia đình bà Nguyễn Thị Vẹn, ấp Long Hòa A có 4 nạn nhân bị tâm thần, cuộc sống vô cùng khó khăn; nạn nhân Cao Thị Phương Quyên, ấp 4, bệnh rất nặng; nạn nhân Nguyễn Thị Diệu, ấp 5, con và đứa cháu đều bị bệnh tâm thần; nạn nhân Phan Tấn Nguyện, ấp 4, bị mù, cụt chân …và còn nhiều trường hợp khác nữa. Các gia đình có ông đến thăm hỏi chia sẻ, họ như được tiếp thêm nghị lực để vượt qua khó khăn. Ông Nguyễn Văn Tư, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Mỹ Tho cho biết: “Trong những năm qua, Hội xã Đạo Thạnh hoạt động đạt hiệu quả thiết thực, là một trong những Hội cơ sở dẫn đầu Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” của thành phố và ông Nguyễn Văn Điệp là một Chủ tịch Hội rất năng nổ, nhiệt tình với nhiều cách làm sáng tạo, giúp được nhiều gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Là người luôn nhiệt tình, tâm huyết với Hội, nặng lòng với nạn nhân, những việc làm của ông đạt được hiệu quả thiết thực, thể hiện tính nhân văn, giàu lòng nhân ái, trách nhiệm và nghĩa tình trong những năm qua đã tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với nhân dân ở địa phương. Những cống hiến của ông Nguyễn Văn Điệp được Tỉnh hội, lãnh đạo địa phương ghi nhận đánh giá cao và tặng Giấy khen cho Hội xã Đạo Thạnh và cá nhân ông. Ông thật sự là người cán bộ gương mẫu, giàu lòng nhân ái, đáng được tôn vinh và nêu gương để học tập. Cầu chúc cho ông có nhiều sức khỏe, tiếp tục cống hiến và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam được nhiều hơn nữa./.

 Lê Huỳnh
Hội tỉnh Tiền Giang

                                                             

 

 

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác