• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Một Chi hội trưởng phường nêu gương vượt khó

Một sáng cuối tháng 7, trong căn nhà mặt tiền rộng 4 mét bên đại lộ Hùng Vương ở phố Minh Hà, phường Tiên Cát, vừa là nơi ở, vừa là mặt bằng sản xuất; ông Tiệp hào hứng kể lại với tôi về những năm tháng trận mạc của mình.

Tôi nhập ngũ năm 1970, năm 1980 thì phục viên về tham gia công tác phường trong 3 nhiệm kỳ. Những năm tháng chiến trường B2, ngoài bị thương được công nhận thương binh hạng 3/4, tôi còn bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ - ông Tiệp kể. Thực ra tôi cũng không biết mình bị nhiễm chất độc hóa học, bởi sau khi rời quân ngũ, sức khỏe vẫn bình thường; vợ chồng tôi sinh 4 đứa con (3 gái, 1 trai) lúc nhỏ các cháu cũng phát triển bình thường. Nhưng khi các cháu lớn lên thì mới có những bất thường; điển hình là con trai Nguyễn Thế Tài, sinh năm 1983, có biểu hiện của bệnh thần kinh. Tuy vậy, sau khi Tài lấy vợ, bệnh tình càng thêm trầm trọng. Vợ chồng nó sinh cho tôi đứa cháu nội, nay 13 tuổi nhưng cũng bị bệnh giống bố. Con trai nửa điên nửa dại, suốt ngày đi lang thang; cháu nội thì ngớ nga ngớ ngẩn nên con dâu tôi cũng phiền muộn mà bỏ chồng, để lại con cho ông bà nội. Giờ cả gia đình 4 người chỉ trông vào khoản trợ cấp thương tật và trợ cấp da cam hơn 4 triệu của tôi. Nếu không có cái nghề gia truyền cắt kính tráng gương, túc tắc mỗi tháng cũng cho khoản thu từ 4-5 triệu đồng thì gia đình tôi rất khó khăn, bởi ngoài tiền ăn còn tiền thuốc thang cho con, cháu và tiền chữa bệnh cho cả ông bà nhà tôi. Cứ hy vọng mình khỏe, đâu ngờ, khoảng chục năm nay, bao thứ bệnh bắt đầu tòi ra…

Ông Nguyễn văn Tiệp

Nghe ông Tiệp kể chuyện nhà với tôi, ông Phan Báu – Phó chi hội trưởng Chi hội NNCĐDC/dioxin phường Tiên Cát cho biết thêm: anh Tiệp là một trong số ít các trường hợp gia đình nạn nhân khó khăn nhất của phường. Tuy vậy, Chi hội trưởng của chúng tôi luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công tác hội.

Chi hội Hội NNCĐDC/dioxin Tiên Cát là một trong số 23 chi hội cơ sở của Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trưởng chi hội Tiên Cát là ông Nguyễn Văn Tiệp - một CCB, NNCĐDC luôn vượt lên hoàn cảnh để hoàn thành tốt công tác hội và phát triển kinh tế gia đình. Anh Tiệp và BCH chi hội đã làm tốt công tác tham mưu cho đảng ủy, UBND phường; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể trong các hoạt động xây dựng tổ chức Hội và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Hiện chi hội có 39 hội viên, hàng năm vào dịp Tết nguyên đán và ngày kỷ niệm thảm họa da cam, các hội viên đều được tặng quà; khi ốm đau được thăm hỏi, lúc qua đời phúng viếng chu đáo. Những trưởng hợp khó khăn tổ chức hội kết nối với các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ. Mỗi năm chi hội vận động nhân dân trong phường ủng hộ Quỹ nạn nhân được 30 triệu đồng, cộng với quỹ hội hơn 30 triệu đồng nữa nên chúng tôi duy trì được các hoạt động thường xuyên, nền nếp.

Ông Lê Ngọc Định- Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Việt Trì nhận xét: Tiên Cát là một trong các chi hội hoạt động tốt của thành phố và đồng chí Nguyễn Văn Tiệp là một thương binh tuy sức yếu, hoàn cảnh rất khó khăn nhưng luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội.

Nguyễn Sản

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác

    Hội huyện Đức Huệ chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

    Hội huyện Đức Huệ chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

    Thể hiện vai trò là chỗ dựa, trụ đỡ của nạn nhân chất độc da cam, những năm qua, Hội Nạn  nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đã luôn gần gũi chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện cho nạn ...