• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Một Chủ tịch Hội hết lòng với nạn nhân chất độc da cam

Nặng lòng với những hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, dù tuổi đã cao nhưng ông Nguyễn Văn Đời (Sáu Đời) vẫn tận tụy, hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

 

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của Hội nên ông Nguyễn Văn Đời luôn tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền về hậu quả của Thảm họa da cam ở Việt Nam, lan tỏa những địa chỉ, những hoàn cảnh thương tâm ở địa phương cho các nhà hảo tâm biết mỗi khi có cơ hội.

Trong xây dựng Hội, ông Đời thường xuyên quan tâm củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động. Ông đã đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, Ủy ban nhân dân xã về nhân sự của Ban Chấp hành là những người có uy tín, tâm, có tầm, đủ sức khỏe, năng lực hoàn thành nhiệm vụ. Ông luôn là hạt nhân đoàn kết, coi trọng xây dựng, giữ gìn sự đoàn kết nội bộ, đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, tạo nên một tập thế BCH đồng tâm hiệp lực cùng thực hiện nhiệm vụ. Là người có tư duy tổ chức, hàng năm ông chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động của Hội, đặc biệt chú ý những ngày lế tết như: ngày 27/7, 10/8, Tết Nguyên Đán, vì vậy tổ chức Hội luôn chủ động trong thực hiện nhiệm vụ. Ông hiểu sâu sắc vai trò, sức mạnh của phong trào thi đua, vì vậy duy trì có nền nếp ký kết giao ước thi đua giữa các chi hội ấp trong năm, trong từng nhiệm vụ quan trọng. Trong năm 2022, với sự tận tụy của ông Sáu Đời, Hội xã Thanh Hòa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huy động nguồn lực: vận động 19 lượt tập thể và cá nhân nhà hào tâm tặng 747 suất quà với số tiền gần 270 triệu đồng (đạt 541,9% kế hoạch), trong đó có 1 căn nhà trị giá 40 triệu đồng trao tặng NNCĐDC. Ngoài ra, một nhà hảo tâm được ông kết nối đã tặng 40 phần quà trực tiếp cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà là 500.000đ. Đặc biệt, ông Đời là một trong những người có sáng kiến lập mô hình “Khu vườn tình thương” giúp hộ NNCĐDC, hộ nghèo gặp khó khăn. Từ năm 2009  đến nay, Hội hỗ trợ 27 hộ, với diện tích 11.000m2 trồng 1.400 cây mít siêu sớm, trị giá 26.900.000 đồng. Số tiền này do Hội phối hợp với UBMTTQ xã vận động mạnh thường quân mua cây mít giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Tính đến cuối năm 2022, tính bình quân, trừ chi phí mỗi công vườn sau thu hoạch có lãi trên 19 triệu đồng, đời sống của các hộ NNCĐDC khó khăn đã có sự cải thiện và nâng lên. Với những phẩm chất đó, nhiệm kỳ qua, ông Sáu Đời đã lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin xã Thanh Hòa hoàn thành vượt mức 5 mục tiêu nhiêm vu của Hội đề ra.

  Ông Nguyễn Văn Đời tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam xã Thanh Hòa
                    Ông Nguyễn Văn Đời mua mít giống cho “Khu vườn tình thương”.

 

Gần 15 năm là Chủ tịch Hội xã Thanh Hòa, ông Sáu Đời không quản sớm, tối, ngày đêm, gắn bó, sâu sát, nắm chắc hoàn cảnh của gia đình, từng nạn nhân. Ông tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ những người nghi bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh lập hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xét để hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước. Kế đó, ông Sáu Đời còn tích cực kêu gọi, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất và tinh thần, tạo nguồn lực để chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Cảm phục, tin cậy ông, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tình nguyện tham gia Hội (trong đó có 78 NNCĐDC đang được hưởng chế độ), 170 người là cán bộ dân chính đảng tự nguyện vào Hội để công hiến giúp đỡ cho nạn nhân

Ông Đời tâm sự: “Công việc tuy vất vả, thường xuyên phải đi lại, mưa gió, đường sá xa xôi, tuổi cũng đã cao nhưng được hội viên, nạn nhân động viên, tôi càng cố gắng nắm chắc hoàn cảnh, mức độ dị tật, thương tật, nơi ở của từng hội viên, mà còn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của họ để động viên chia sẻ, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Ông Trương Văn Ràng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Cai Lậy, cho biết: “Ông Nguyễn Văn Đời là Chủ tịch Hội cơ sở tiêu biểu, là người rất tâm huyết với hoạt động Hội, sâu sát, gần gũi với từng gia đình nạn nhân, giúp họ vượt qua nỗi đau da cam, từng bước vươn lên trong cuộc sống; ông đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân địa phương, đặc biệt những NNCĐDC ở xã Thanh Hòa”.

Với những đóng góp tích cực trong công tác hội, ông Nguyễn Văn Đời được UBND tỉnh, Tỉnh hội, UBND thị xã Cai Lậy, Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Cai Lậy, tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”./.

 

Quang Huy-Hội thị xã Cai Lậy, Tiền Giang

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác