• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Niềm vui của một gia đình nạn nhân chất độc da cam  

Bà Huỳnh Thị Kim Yến, sinh năm 1968, ngụ ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, con là Nguyễn Huỳnh Châu, sinh năm 1991, nạn nhân chất độc da cam, bị bại não và khuyết tật từ thuở nhỏ, chân tay co quắp, phải ngồi xe lăn, sống trong căn nhà nhỏ dột nát; hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn mọi thứ… Ngày 15/5/2024, niềm vui đã đến với mẹ con bà, các phật tử chùa Lương Viên, xã Lương Hòa Lạc đã chung tay đóng góp xây dựng và bàn giao cho bà một mái ấm nghĩa tình mang đậm tính nhân văn mong gia đình bà Kim Yến từng bước vươn lên, vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

Bà Kim Yến tâm sự: “Hơn 30 năm qua, hoàn cảnh gia đình khó khăn vô cùng, nhà nghèo, bản thân tôi phải gồng gánh mọi việc nhà nuôi dưỡng đứa con bệnh tật nặng do ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Khó khăn lớn nhất phải kể từ lúc chồng tôi là  ông Nguyễn Văn Hoàng qua đời, cách đây 5 năm, ông ấy đã để lại gánh nặng cho tôi, vừa phải chăm sóc đứa con tật nguyền, bệnh nặng, vừa một mình lo toan mọi thứ, bươn chải mưu sinh cuộc trong cuộc sống hàng ngày. Sống ở nông thôn mà gia đình chẳng có bao nhiêu đất đai để canh tác, tận dụng  những khoảng đất trống chung quanh nhà, tôi tận dụng hết để trồng rau bán mỗi ngày, chủ yếu là trồng rau muống ở hai mé mương, nhiều lắm mỗi ngày từ 3 đến 5 ký, mỗi ký khoảng 10 ngàn đồng. Với số tiền dành dụm được cộng thêm tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước 1.080.000đ, mẹ con tôi phải chắt chiu để sống cho qua ngày.

Hàng ngày, con bị khuyết tật nặng phải ngồi xe lăn, thường lên cơn co giật, nôn ói, la ó, nhất là ban đêm cho nên tôi không dám đi đâu xa, chỉ quanh quẩn chung quanh nhà, vừa làm, vừa trông coi con. Nhà cửa ngày càng hư hỏng, dột nát không có tiền sửa chữa, có lần mưa dông, đòn tay bằng tre đã cũ kỹ và bị mục, gãy đỗ xuống trúng đầu, may mắn vết thương không nặng lắm…Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã đã vận động chùa Lương Viên hỗ trợ xây tặng cho căn nhà, tôi rất mừng, không ngờ mẹ con tôi bây giờ lại có được căn nhà mới như thế này....”.

Ông Bảy Hùng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Lương Hòa Lạc cho biết: “Trường hợp của gia đình bà Kim Yến rất đáng thương, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là về nhà ở và cuộc sống hàng ngày. Đứa con là nạn nhân chất độc da cam, tàn tật và bệnh nặng thường hay lên cơn co giật, suốt ngày ngồi trên xe lăn, bà phải ở cận kề một bên để chăm sóc, lo ăn uống, thuốc thang mọi thứ, không khí gia đình thật buồn bã và ảm đạm vô cùng. Trong xã có 59 nạn nhân chất độc da cam, đây là một trong những địa chỉ đặc biệt khó khăn của xã mà Hội phải thường xuyên quan tâm, an ủi và giúp đỡ. Cảm thông được nỗi khổ của gia đình cho nên mỗi khi Hội vận động được quà, Hội thường cử cán bộ đến đây thăm hỏi và trao quà nhằm chia sẻ khó khăn và động viên, an ủi gia đình”.

 

Đại đức Thích Minh Thông (bên phải), Trụ trì chùa Lương Viên và mẹ con bà Huỳnh Thị Kim Yến trước căn nhà mới