• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nữ Chủ tịch trẻ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị trấn Lương Sơn

Đó là chị Nguyễn Thị Kim Cúc (34 tuổi), nữ Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, một điển hình về vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Hội NNCĐDC/dioxin thị trấn Lương Sơn, do chị làm Chủ tịch được thành lập và đi vào hoạt động hơn 10 năm, hiện có 12 nạn nhân là người trực tiếp tham gia hoạt động kháng chiến và 02 con đẻ của họ. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất làm việc thiếu, kinh phí hoạt động hạn hẹp…, song với tinh thần “Đoàn kêt - Nghĩa tình - Trách nhiệm, Vì NNCĐDC”, chị đã cùng các hội viên khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, Hội hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội. Chị luôn tâm niệm: “Xoa dịu nỗi đau da cam" là việc làm nhân đạo, là tiếng gọi của lương tri và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội. Mặc dù trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, chế độ để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, nhưng nạn nhân còn nhiều khó khăn, bệnh tật. Vì vậy, mỗi cán bộ, hội viên của hội phải cố gắng nhiều hơn nữa.”

Trong công tác vận động nguồn lực xã hội, chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC, chị là người đi đầu tiếp cận các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các cơ sở doanh nghiệp trong và ngoài địa phương vận động giúp đỡ những NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn. Phân công thành viên trong Ban chấp hành Hội về phụ trách từng địa bàn; khảo sát các đối tượng nghi nhiễm chất độc hóa học vận động đưa vào hội viên của Hội. Nhiệm kỳ qua Hội NNCĐDC/dioxin thị trấn Lương Sơn đạt các chỉ tiêu của Hội đặt  vững mạnh 100%.

 Kết quả: vận động trợ thường xuyên cho 15 Người khuyết tật hàng tháng 10kg gạo/tháng, với giá trị 87.000.000 đồng; thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trong thị trấn 1.050 xuất quà, trị giá 367.500.000 đồng. Do các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương tài trợ như: Tịnh Xá Ngọc Đức; Công ty Phương Thảo Nguyên; Công Ty xây Lắp Lạc Hồng (TPHCM), Công Ty thuốc lá Sài Gòn, Công ty quảng cáo Nga Minh (Phan Thiết)…

 Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã đẩy mạnh các hoạt động khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người khuyết tật, người cao tuổi do Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tài  trợ; tặng 55 suất quà gia đình NNCĐDC, tổng giá trị  52.125.000 đồng; cấp 35 chiếc xe lăn,xe lăn, xe lắc, tặng học bổng cho con em nạn nhân, hỗ trợ học nghề, đề xuất cho mượn vốn sản xuất kinh doanh, chăn nuôi bò không tính lãi, hướng dẫn cho các gia đình cách làm ăn, sản xuất kinh doanh có thêm thu nhập vượt qua đói nghèo ổn định cuộc sống vươn lên hòa nhập cộng đồng là mục tiêu phấn đấu của hội.

Chị là người trực tiếp tư vấn hướng dẫn những người nghi nhiễm chất độc hóa học trong dân có đủ điều kiện lập hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, chế độ chính sách theo quy định. Điều tra khảo sát, thống kê phân loại nạn nhân, để có hướng chăm sóc tốt hơn, chú ý đến thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc hóa học.

Qua những kết quả đạt được trên cho thấy trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch hội tuy kiêm nhiệm; đội ngũ Ban Chấp hành hội từ thị trấn đến khu phố không lương nhưng với tình thương yêu các nạn nhân, chịu khó vận động các nhà hảo tâm đi sâu đi sát nắm chắc các địa chỉ, hoàn cảnh cụ thể của nạn nhân để dẫn đường cho các nhà tài trợ giúp đỡ nạn nhân được kịp thời, chính xác đúng đối tượng có hiệu quả để nạn nhân và gia đình cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự giúp đỡ, chở che, động viên, an ủi nạn nhân để họ có thêm nghị lực để vượt qua hoàn cảnh bệnh tật, nghèo khổ. nguyên tắt tài chính, công khai minh bạch không có thất thoát.

Với quyết tâm “vượt lên chính mình” nhiều hội viên là NNCĐDC trong thị trấn  đã và đang vươn lên, bằng chính nội lực của mình và sự giúp đỡ, động viên của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Hội luôn tạo điều kiện chăm sóc, giúp đỡ các gia đình  NNCĐDC ngày càng tốt hơn về vật chất và tinh thần.

Chị Cúc là một tấm gương mẫu mực trong công tác hội; đặc biệt, chị luôn chú trọng việc quản lý chặt chẽ, sử dụng công khai, minh bạch và phát huy hiệu quả các nguồn lực đã vận động được; chủ động, tích cực phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Trung tâm Y tế huyện để nắm chắc tình hình NNCĐDC, góp phần thực hiện đúng chế độ chính sách cho nạn nhân.

                                                          Danh lư

 

     

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác

    Chủ tịch Hồ Chí Minh với những ngày sinh nhật

    Chủ tịch Hồ Chí Minh với những ngày sinh nhật

    Nhìn lại tất cả các mốc kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1946 đến năm 1969, chúng ta nhận thấy: Người luôn đón sinh nhật bằng sự cần mẫn làm việc. Người cũng luôn tránh mọi sự chúc tụng bằng cách ...