• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Ông Nguyễn Hữu Tâm Cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu

Ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có một người là Cựu chiến binh, cũng là nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu, đáng để cho cán bộ và mọi người noi theo  

Theo chân đồng chí Vi Đình Cường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, kiêm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An; chúng tôi đến bản Khe Đóng, cách trung tâm xã khoảng 3km, thăm mô hình phát triển kinh tế của Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hữu Tâm, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khe Đóng. Ông sinh ra ở xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn. Năm 1965 theo gia đình di cư lên bản Khe Đóng, bản có hơn 90% người Dân tộc Thái, thuộc vùng sâu, vùng xa, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông.

 Ông Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng bản Khe Đóng, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, tinh Nghệ An

Tháng 11/1972, ông xung phong lên đường nhập ngũ, khi mới bước sang tuổi 18. Huấn luyện tân binh ở Đoàn 22 B tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Tháng 3/1973, vào chiến trường B3, biên chế vào Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10.

Năm 1975, Nguyễn Hữu Tâm cùng đơn vị chiến đấu cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng; ngày 02/9/1975 anh Tâm được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1982 đơn vị tổ chức đám cưới cho anh với chị Nguyễn Thị Tánh, quê huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, giáo viên Tiểu học lên vùng cao gieo cái chữ cho con em đồng bào Dân tộc Tây nguyên.

Năm 1983, sau 11 năm phục vụ trong quân đội, ông được phục viên với quân hàm Trung úy. Trở về địa phương, ông từng trải qua nhiều chức vụ khác nhau; hiện nay ông là Đại biểu Hội đồng Nhân xã, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khe Đóng, xã Thạch Ngàn.

Với ông, luôn có phong cách thẳng thắn, trung thực, chu đáo và trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, dù ở cương vị nào ông luôn là người tiên phong đi đầu với tất cả tình thương và trách nhiệm; ông đã tích cực vận động bà con xây dựng nhiều mô hình kinh tế vườn trại phù hợp với điều kiện đất đai, đồi núi; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, hạn chế việc chăn thả, tạo nhiều sản phẩm phục vụ đời sống và đưa ra thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho bà con dân bản.

Trải qua nhiều chức vụ công tác khác nhau, song ở cương vị nào ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; ngoài việc hoàn thành công việc xã hội ông còn tranh thủ thời gian, chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

 

Ông Nguyễn Hữu Tâm, bên vườn cây Keo sắp đến ngày thu hoạch của gia đình 

 Hằng năm, gia đình ông chăn nuôi từ 100-150 con gà; từ 10 - 15 con lợn thịt, thu nhập được từ 150- 200 triệu đồng; gia đình ông còn trồng 9 ha keo nguyên liệu trên đất rừng được giao, 5 năm thu hoạch một lần, mỗi lần thu hoạch được từ 500 - 700 triệu sau khi đã trừ chi phí nhân công. Ông Tâm là CCB cũng là nạn nhân chất độc da cam, ông thường bị những cơn đau đọa đày thân thể, nhưng ông đã cố gắng vượt qua.

Vợ chồng ông sinh được 5 người con, nhưng chỉ còn còn 4, trong đó có 2 con gái đều bị tật thiểu não, do di chứng chất độc da cam từ ông, không có chồng, sống chung với cha mẹ, được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng của Nhà nước. Hai người con trai không được học đến nơi, đến chốn do bênh tật 1 người con đã có gia đình và 1 người con đi xuất khẩu lao động (lao động phổ thông).