• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Ông Phạm Văn Quyện: "Làm việc thiện - đó là hạnh phúc lúc tuổi già của mình"

Từng làm Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, thấu hiểu mảnh đất này còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những NNCĐDC . Làm gì để giúp họ vơi đi phần nào vất vả lo toan cuộc sống thường ngày? Tâm sự đó thôi thúc ông nhận lời tham gia lãnh đạo Hội NNCĐDC m/dioxin huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ở cương vị mới, dù tuổi cao ông vẫn cần mẫn, miệt mài tìm nguồn hỗ trợ NNCĐDC, "những người đau khổ nhất trong những người đau khổ!"

Bắc nhịp cầu nối

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, ông Phạm Văn Quyện mở đầu câu chuyện về hành trình làm “cầu nối” giữa các nhà hảo tâm với NNCĐDC bằng phong thái đôn hậu, khiêm nhường và từ tốn trong từng câu nói: Tháng 01/2015 tôi nghỉ hưu thì chị Hồ Thị Thanh Lâm, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Nam ngỏ ý tôi lên tỉnh tham gia công tác Hội, nhưng do tuổi đã cao và hoàn cảnh gia đình nên tôi không thể sắp xếp. Vì vậy, khi Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Nam ngỏ lời mời tôi tham gia công tác Hội ở huyện thì tôi đã nhận lời. Tôi có niềm tin vào những người quen biết, bạn bè tốt bụng ở nhiều nơi sẽ giúp đỡ.

Sau khi đảm nhận công việc mới, ông Quyện mang ba lô lên đường, một mình rong ruổi trên đất Bắc, Nam để tìm nguồn hỗ trợ. Ông cứ thế lặng lẽ ra  Hà Nội, Đà Nẵng, lên Tây Nguyên, vào Long An, Cần Thơ… “gõ cửa” những người bạn bè thân thiết, những đồng hương thân tình để ngỏ lời. Mỗi chuyến đi kêu gọi hỗ trợ ông Quyện đều lên chương trình, mục tiêu cụ thể để đủ sức thuyết phục họ tin tưởng trao kinh phí hỗ trợ. Đồng thời, các nhà hảo tâm là những người công việc nhiều, ít thời gian rỗi nên khi có được cuộc hẹn là ông lên đường ngay. Ông Quyện chia sẻ: Tuổi đã cao nên những chuyến đi xa khiến mình thấm mệt, nhưng bù lại có được nguồn hỗ trợ cho NNCĐDC ở quê nhà thì mình vui lên, như được tiếp thêm nưng lượng.

Ô Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố HCM (thứ 4,từ trái sang) và Nhóm bạn trao tiền hỗ trợ làm nhà

Khi có nguồn trợ giúp, ông cùng Thường trực Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành tập trung rà soát, lập danh sách hỗ trợ bảo đảm đúng người, đúng đối tượng như đã cam kết với các nhà hảo tâm. Sự công khai, minh bạch này đã giúp ông Quyện trở thành “địa chỉ” tin cậy trong trao gửi yêu thương. Đặc biệt, nhiều nhà hảo tâm như ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố HCM, Trần Quốc Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần kỹ nghệ toàn cầu (GTECH) TP. HCM, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Núi Thành tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, ngoài việc đóng góp ủng hộ đã kêu gọi nhiều người cùng hỗ trợ cho Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành. Rất mừng khi được nhiều bạn bè, đồng hương, nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ hằng năm và bảo tôi rằng nếu họ có quên thì phải nhắn tin. Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ chi phí đi lại cho những chuyến đi vận động của tôi, nên hoạt động của tôi càng thêm thuận lợi. Nhờ có nhiều nguồn hỗ trợ, hằng năm Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành có được từ 600 đến 800 triệu đồng, để giúp đỡ NNCĐDC.

San sẻ yêu thương

Từ sự kết nối của ông Quyện, hằng năm Hội Đồng hương Núi Thành tại TP. Hồ Chí Minh luôn tổ chức chương trình từ thiện tại quê nhà dành cho NNCĐDC và người nghèo. Tháng 6/2024, Hội Đồng hương và một số nhà hảo tâm đã trao 6 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 310 triệu đồng, trao 50 triệu đồng cho Quỹ nhân đạo và Bảo trợ NNCĐDC, trao tiền ủng hộ con của nạn nhân 60 triệu đồng, kèm theo 110 suất học bổng trị giá 201 triệu đồng. Không chỉ được tặng học bổng mà các em còn được nhận hỗ trợ tiền cho học tập và sinh hoạt. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này phụ giúp mẹ và có thể giúp lại các hoàn cảnh khó khăn khác, em Võ Ngọc Lan Anh (xã Tam Thạnh) chia sẻ.                                                                                                                                                                                                                              

 Trao tặng quà cho NNCĐDC dịp Kỷ niệm 62 năm Ngày vì NNCĐDC 10/8/2023 tại xã Tam Xuân 1

Tương tự, được nhận số tiền 40 triệu đồng, từ những người đồng hương ở TP. Hồ Chí Minh trao tặng, bà Bùi Thị Tính NNCĐDC, xã Tam Hòa xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Hội Đồng hương tại TP.  Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Hội NNCĐDC/dioxin huyện Núi Thành đã giúp đỡ gia đình tôi có được căn nhà mới. Mong rằng sẽ còn có nhiều người khác nữa được nhận sự may mắn như tôi”, bà Bùi Thị Tính nói.

Ông Quyện chia sẻ: Tôi đã ngoài 70 tuổi rồi nên việc đi lại có phần khó khăn và hạn chế hơn trước, vì vậy nhiều khi tôi phải vận động qua những cuộc điện thoại; cứ ngỡ là khó khăn, nhưng những tấm lòng tốt luôn hướng về quê hương nên nguồn lực hỗ trợ cho NNCĐDC huyện Núi Thành vẫn được duy trì đều đặn. Làm việc thiện - đó là hạnh phúc lúc tuổi già của mình” - 

Đẩy mạnh vận động để tìm nguồn hỗ trợ.

Để có nguồn lực giúp đỡ NNCĐDC, năm 2023 các cấp Hội trong huyện đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Núi Thành tham mưu cho UBND huyện tổ chức vận động góp Quỹ nhân đạo và bảo trợ NNCĐDC, “Tết nhân ái”. Đồng thời, Thường trực Huyện hội chủ động vận động những nhà hảo tâm trong cả nước ủng hộ, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ được 249,9 triệu đồng; Hội cấp cấp xã đạt hơn 420 triệu đồng, trong đó có nhiều đơn vị làm tốt như các xã Tam Hiệp, Tam Tiến, Tam Thạnh, Tam Giang và thị trấn Núi Thành. Đồng thời vận động ủng hộ qua nhắn tin được 1.360 tin, được 27,2 triệu đồng, đạt 136% so với chỉ tiêu được giao.

Ông Quyện cho biết: Từ nguồn vận động được, các cấp hội từ huyện đến xã, thị trấn đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, thông qua một số chương trình lớn trong công tác chăm sóc: tặng quà cho tất cả NNCĐDC trong dịp tết Nguyên đán, tặng học bổng cho con nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ chữa bệnh cho nạn nhân bệnh nặng, hỗ trợ thường xuyên chăm sóc nạn nhân không tự phục vụ được; thăm viếng nạn nhân, đau ốm, qua đời chu đáo… với tổng nguồn hỗ trợ gần 585 triệu đồng. Riêng 6 tháng đầu năm chúng tôi đã vận động Tổ chức VNAH, Hội Đồng hương Núi Thành tại TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Hoa tình thương TP. Hồ Chí Minh, anh Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, Công đoàn Cảng hàng không Chu Lai… được gần 500 triệu đồng. Từ đó, tặng trên 700 suất quà, trị giá khoảng 295 triệu đồng, hỗ trợ chữa bệnh cho 11 nạn nhân, chăm sóc thường xuyên 42 lượt, hỗ trợ xây dựng sửa chữa nhà ở 70 triệu đồng.

Tính từ 2015 đến nay, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin ở Núi Thành đã vận động được gần 9 tỷ đồng. Riêng năm 2023 vận động được 665 triệu đồng, thực hiện tặng gần 700 suất quà, hỗ trợ chữa bệnh cho 27 nạn nhân, hỗ trợ chăm sóc thường xuyên 16 trường hợp, sửa chữa 2 căn nhà ở, tặng học bổng cho con nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

 

Đạo Hoàng - Núi Thành, Quảng Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác