• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Phiên Điều trần vụ kiện của bà Trần Tố Nga tại paris (ngày 7/5): Đồng hành vì công lý, cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 25/04/2024, tại Cuộc họp báo về Phiên điều trần ngày 07/05 của Tòa phúc thẩm Paris xét xử vụ kiện của  bà Trần Tố Nga , công dân Pháp, gốc Việt là nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin kiện 14 công ty hóa chất đã sản xuất chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Một lần nữa các luật sư Pháp khẳng định quyết tâm đấu tranh đến cùng vì công lý, không chỉ cho bà Trần Tố Nga mà còn cho những nạn nhân chất độc da cam nói chung. Sau buổi họp báo, Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Đoàn VAVA) do Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn làm Trưởng Đoàn đã tiếp xúc và làm việc với các đối tác, tổ chức ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, như: Văn Phòng Luật sư William Bourdon, Nhóm Collectif Vietnam Dioxine, Hội Hữu nghị Pháp-Việt ,…

  Trong Họp báo, Luật sư William Bourdon và Bertrand Repolt báo cáo về nội dung làm việc, chuyến đi thực tế trong chuyến thăm Việt Nam và làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hồi tháng 03/2024. Hai luật sư cho rằng vụ kiện là thách thức rất lớn không chỉ đòi hỏi tinh thần kiên trì, quyết tâm theo đuổi vụ kiện mà đây chắc chắn là sự kiện mang tính tính lịch sử của cuộc đấu tranh vì công lý cho hàng triệu nạn nhân của chất độc da cam ở Việt Nam.

 Luật sư William Bourdon đang báo cáo tại Họp báo (ngồi đầu tiên bên trái)

 Luật sư William Bourdon cho biết: "Chúng tôi đã được đến thăm nạn nhân tại gia đình và tại các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam ở Hà Nội, Ninh Bình và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi rất đau lòng khi nhìn thấy trẻ em sinh ra bị di chứng nặng nề do chất độc da cam/dioxin. Có thể nói rằng chất độc da cam/dioxin đã gây thảm họa cho môi trường, sức khỏe của các nạn nhân và gia đình nạn nhân từ chất lượng cuộc sống đến kinh tế - xã hội. Chất độc hóa học này đã gây ra những di chứng khủng khiếp qua nhiều thế hệ; đến nay là đời thứ 4 và vẫn còn tác động rất lớn đến các thế hệ tiếp theo, mà chưa biết khi nào mới kết thúc. Đó là thực tế đau lòng nhất và không thể chối cãi hay phủ nhận được".

 Theo luật sư William Bourdon, phiên phúc thẩm sắp tới sẽ đề cập đến vấn đề bồi thường của các công ty hóa chất Mỹ. Ông cho biết: "Tôi hy vọng rằng với những lý lẽ mạnh mẽ và thuyết phục, Tòa Phúc thẩm Paris phải xem xét, loại bỏ quyền miễn trừ mà các công ty hóa chất Mỹ được hưởng lợi, làm giàu trên hàng triệu nạn nhân từ quá trình sản xuất những sản phẩm, nguyên nhân dẫn tới vụ kiện này. Chất độc da cam/dioxin là thảm họa về sức khỏe và môi trường!. Chúng ta cần phải làm rõ vấn đề rằng các công ty hóa chất này sản xuất chất độc da cam là do họ tự đẩy nhanh tiến độ trong quá trình sản xuất đã làm gia tăng chất độc hại vượt nhiều lần ngưỡng cho phép theo yêu cầu từ phía chính phủ. Phiên tòa sắp tới sẽ mang tính quyết định làm thay đổi quan điểm của tòa đối với việc bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam có liên quan. Chất độc da cam/dioxin có tác hại vô cùng khủng khiếp đã để lại những hậu quả không thể khắc phục được và sẽ còn gây ra nhiều đau khổ cho các thế hệ nạn nhân về sau".

 

Luật sư Bertrand Repolt cho rằng, điều quan trọng là phải làm rõ được các công ty hóa chất Mỹ này nhận thức được sự nguy hiểm của sản phẩm hóa học mà họ cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng. Ông nói: "Cần phải xem xét trách nhiệm của các công ty hóa chất Mỹ đối với hành vi đã thực hiện vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Để làm được việc này, chúng tôi đã phải phối hợp cùng với các luật sư từ phía Mỹ, những người có thể tiếp cận những tài liệu mật, hồ sơ nội bộ tại thời điểm đó như một phần của vụ kiện này. Chúng tôi sẽ nỗ lực theo đuổi cuộc đấu tranh công lý bằng tất cả quyết tâm và với những lập luận mạnh mẽ. Chúng tôi rất vui khi bà Trần Tố Nga không đơn độc, có Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, có nhiều tổ chức nhân dân, nhiều hội đoàn và cá nhân những người yêu chuộng hòa bình ủng hộ vụ kiện này".

 Tại Họp báo, bà Trần Tố Nga chia sẻ về sự chuẩn bị cho Phiên tòa Phúc thẩm sắp tới: "Chúng tôi đã đợi ngày này từ năm 2021 sau khi nộp Đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Paris, và tính từ khi nộp đơn lên Tòa Đại hình Evry năm 2014 thì đến hôm nay là 10 năm, tôi cảm thấy rất vui khi thấy xã hội đặt mối quan tâm ngày càng nhiều tới các vấn đề chất độc da cam/dioxin. Tôi cũng rất vui khi nhận được sự ủng hộ của rất nhiều từ các tổ chức, hội đoàn, các cá nhân về hoạt động vận động dư luận ủng hộ vụ kiện và quyên góp để chúng tôi chi trả các chi phí pháp lý".

Bà Trần Tố Nga-Nguyên đơn trong vụ kiện phát biểu

Bà Nga nói thêm: "Cuộc Họp báo hôm nay là sự kiện vô cùng quan trọng vì có sự hiện diện của nhiều phóng viên, nhà báo quốc tế, đặc biệt là báo chí của Pháp, để có thể lan tỏa sự ủng hộ cũng như là sự hiểu biết của xã hội đối với Phiên tòa Phúc thẩm của nạn nhân chất độc da cam lần này. Tôi hy vọng rằng cuộc vận động lớn nhân dân ủng hộ vào ngày 04/05/2024 tại thành phố Paris sẽ giúp các thẩm phán tòa án có thể nhìn thấy rõ hơn sự ủng hộ của dư luận đối với vụ kiện vì công lý cho tôi và các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, để từ đó có thể đưa ra kết luận sáng suốt”.Có thể nói rằng, cuộc đấu tranh này của tôi không còn bom đạn hay vũ khí nhưng nó là một cuộc đấu tranh vô cùng khắc nghiệt, tôi hy vọng qua đây lớp thế hệ trẻ tiếp tục lên án việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh ở Việt Nam.

 Sau Họp báo, đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tiếp xúc, làm việc với các đối tác, tổ chức, văn phòng luật sư, hội đoàn của Pháp ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam gửi lời cảm ơn đến các bạn Pháp đã tổ chức Họp báo ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga tại Tòa Phúc thẩm Paris và khẳng định Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vụ kiện. Cuộc họp báo đã thu hút đông đảo phóng viên báo chí nước ngoài, đặc biệt là báo chí Pháp, góp phần nói lên tiếng nói của công lý và lương tri nhân loại, những người yêu chuộng hòa bình.

Đoàn VAVA sẽ ở lại Pháp cho đến hết ngày 07/05 để dự Phiên tranh tụng tại Tòa phúc thẩm. Trước đó, Đoàn đã có một loạt các hoạt động quan trọng bên lề như tổ chức gặp mặt các hội đoàn, các nhóm thiện nguyện để quyên góp quỹ ủng hộ các chi phí án phí (26/4); gặp gỡ với các tổ chức nhân dân (ngày 27-28/04); gặp gỡ Thượng viện Pháp (29/04); gặp gỡ Hạ viện Bỉ ngày (30/04); cuộc họp lớn kêu gọi ủng hộ ngày (04/05); v.v…để vận động ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga nói riêng và các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nói chung.

 Còn rất nhiều khó khăn ở phía trước! Chúng tôi cần có sự ủng hộ rất lớn từ chính mỗi cá nhân, các tổ chức, các hội đoàn ở Pháp cũng như ở Việt Nam và tất cả những nơi, những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới này; chúng ta cùng quyết tâm, cùng có tiếng nói để bảo vệ những nạn nhân chất độc da cam và bảo đảm cho công lý được thực thi. Chúng ta không hề đơn độc trong cuộc đấu tranh này!

Tạp chí Điện tử Da cam Việt Nam sẽ tiếp tục bám sát diễn biến của Phiên điều trần Vụ kiện kiện của bà Trần Tố Nga để thông tin kịp thời đến bạn đọc. 

 Ban Đối ngoại,

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác