• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Tâm huyết với Hội, hết lòng với nạn nhân chất độc da cam  

Ông Bảy Quang (Lê Minh Quang), hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, ông luôn gắn bó và tâm huyết với Hội, gần gũi với từng gia đình nạn nhân chất độc da cam, cảm thông chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh do chất độc hóa học gây nên. Ông đến với nạn nhân chất độc da cam bằng tình thương và trách nhiệm.    

Ông Bảy Quang sinh năm 1956, xuất thân từ một gia đình nông dân, quanh năm miệt mài sống với nghề làm ruộng, vườn và tham gia công tác tại địa phương. Năm 1979, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đánh dấu bước ngoặt mới trong quá trình công tác và cống hiến của ông. Kinh qua nhiều vị trí, chức vụ lãnh đạo khác nhau ở xã Mỹ Phước Tây: Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND; Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND, cho đến năm 2015 nghỉ hưu. Năm 2016, để có điều kiện giúp đỡ người nghèo, bệnh tật, nhất là nạn nhân chất độc da cam, thấy mình còn sức khỏe có thể tiếp tục đóng góp cho địa phương với công việc phù hợp, ông tích cực tham gia vào Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Phước Tây và được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội cho đến nay. Ở vị trí công tác nào, trong hoàn cảnh khó khăn nào ông Bảy Quang cũng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, ông được anh em bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và nhân dân địa phương tin tưởng, quý mến.

 

Ông Lê Minh Quang, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

Ông Bảy Quang đã nắm chắc hoàn cảnh của nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam, thấu hiểu được nỗi khổ của từng nạn nhân, những con người bị nhiễm chất độc hóa học, thân thể bị dị tật, dị dạng, bại liệt, tâm thần, có người phải sống đời sống thực vật…Để góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, ông cùng  Ban Chấp hành Hội xã luôn trăn trở và tìm biện pháp giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân sao cho có hiệu quả cao nhất. Trong xã hiện có 106 nạn nhân chất độc da cam đang cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng, xã hội, nhất là 16 nạn nhân bệnh nặng, gia đình đặc biệt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều năm qua, ông Bảy Quang thường xuyên lặn lội đến từng gia đình nạn nhân trong xã để nắm chắc được hoàn cảnh thực tế của mỗi người; đồng thời qua đó thăm hỏi, an ủi, động viên và giúp đỡ một cách thiết thực nhất. Những địa chỉ quen thuộc các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đau khổ và thiếu thốn mọi thứ mà ông Bảy Quang thường có mặt, có thể kể như: gia đình Nguyễn Văn Sua, ở ấp Láng Biển- bản thân ông Sua, con và cháu đều là nạn nhân chất độc da cam; gia đình Phạm Vũ Hồng Thuận (bị teo cơ, liệt chân), ở ấp Cầu Dừa; gia đình Võ Trọng Nhân (bị bại nảo, nằm liệt một chỗ), ở ấp Láng Biển …và còn nhiều gia đình khác nữa. Tất cả 6 ấp của xã Mỹ Phước Tây đều in dấu chân ông Bảy Quang, mỗi khi đi đến đâu, gặp nạn nhân nào ông cũng ân cần thăm hỏi cặn kẽ về sức khỏe và quan sát, tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình rồi sau đó ông về bàn bạc trao đổi với các đồng chí trong Ban Chấp hành và những hội viên nòng cốt để tìm những “địa chỉ đỏ”, những chỗ  thân quen, bạn bè, đồng hương, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh thuyết phục, vận động nguồn lực giúp đỡ, chăm lo cho nạn nhân.

Bằng cách làm như thế, trong 5 năm qua, ông Bảy Quang cùng với các cán bộ, hội viên Hội xã Mỹ Phước Tây đã vận động được trên 900 triệu đồng giúp cho nạn nhân vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhiều nhất là vận động tặng quà cho nạn nhân vào các dịp lễ, tết trong năm 2023, tặng 1.707 lượt quà, mỗi phần từ 300 đến 500 ngàn đồng. Xây tặng 5 căn nhà “Mái ấm da cam” cho nạn nhân khó khăn về nhà ở, hỗ trợ vốn sản xuất không lãi (10 triệu đồng/hộ), tổ chức khám chữa bệnh cho nạn nhân…

Ông Bảy Quang chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ rằng, việc chăm sóc nạn nhân, gia đình nạn nhân là trách nhiệm và nghĩa tình của Hội; hình thức chăm sóc, giúp đỡ càng nên đa dạng hơn, như: thăm hỏi kết hợp tặng quà; tổ chức trợ cấp thường xuyên, đột xuất đối với những gia đình quá khó khăn; khám bệnh phát thuốc miễn phí, hỗ trợ vốn sinh kế, xây nhà “Mái ấm da cam”…sao cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình nạn nhân. Bởi lẽ, nạn nhân chất độc da cam thường mắc bệnh nặng, mãn tính, dị tật, dị dạng, hầu hết các gia đình thuộc diện nghèo khó, trình độ học vấn hạn chế cho nên việc giúp đỡ gia đình nạn nhân có thêm thu nhập, vượt qua đói nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng là mục tiêu phấn đấu của Hội. Niềm vui của nạn nhân chính là niềm hạnh phúc của người làm công tác Hội.

Sáu mươi bảy năm tuổi đời, bốn mươi năm tuổi Đảng, với vai trò là người Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Phước Tây, những cống hiến của ông Lê Minh Quang trong những năm qua được Tỉnh hội, UBND thị xã Cai Lậy tặng nhiều Giấy khen ghi nhận những cống hiến của người cán bộ, đảng viên Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Mỹ Phước Tây hết lòng  vì nạn nhân chất độc da cam./.

 Lê Huỳnh
Hội tỉnh Tiền Giang

                                                                       

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác