Nhân kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8/2019), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, Bộ Tư lệnh Binh chủng Hóa học tổ chức Triểm lãm Chuyên đề “Da cam – Lương tri và Công lý” Pleiku – 2019. Triển làm có sự tham gia của các đơn vị: Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Gia Lai; Bảo tàng Binh chủng Hóa học; Bảo tàng Chứng tích chiến tranh; Bảo tàng Quân đoàn 3; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai; Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nội dung triển lãm gồm:

- Thảm họa da cam - nỗi đau da cam;

- Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học;

- Hoạt động của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam;

- Những tấm gương vượt khó vươn lên, những tấm lòng vì nạn nhân chất độc da cam;

- Tỉnh Gia Lai khắc phục thảm họa da cam và hoạt động của Tỉnh hội.

Triển lãm được khai mạc ngày 18/7/2019 tại Tp Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam; ông Hồ Văn Niên, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai; ông Kpa Thuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; ông Hà Sơn Nhin, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; đại biểu: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3; Binh chủng Hóa Học; ban, sở, ngành của tỉnh Gia Lai. Đặc biệt là hơn 500 nhân dân Thành phố Pleiku và các huyện của tỉnh Gia Lai, các địa phương lân cận, cán bộ chiến sĩ các đơn vị quân đội, công an, học sinh – sinh viên, trên địa bàn đến dự khai mạc và xem triển lãm.

Triển lãm giới thiệu với công chúng 200 hình ảnh và hơn 100 hiện vật liên quan đến cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Thông điệp của triển lãm “Nỗi đau da cam không của riêng ai. Hãy chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Bằng những những hình ảnh và hiện vật, triển lãm đã khắc họa, tái hiện, khẳng định bằng chứng tội ác của chiến tranh là không thể chối cãi được. Đồng thời thông qua triển lãm, người xem thấy được giá trị của hòa bình, độc lập dân tộc. Triển lãm có giá trị về giáo dục truyền thống đấu tranh quật cường của Dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào các Dân tộc Tây Nguyên, quê hương của Anh hùng Núp nói riêng. Triễn lãm củng giới thiệu thành quả về sự nổ lực của hệ thống chính trị trong công cuộc khăc phục hậu quả chất độc hóa học và chung tay xoa dịu nỗi đau da cam của cộng đồng xã hội và vai trò của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp trong chăm lo, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý của Nạn nhân chất độc da cam.

Quan sát không khí, thái độ người xem từ các vị lãnh đạo đến nhân dân và các bạn trẻ, khi nghe thuyết minh viên giới thiệu những hình ảnh của các nạn nhân chất độ da cam thì không ai không thể cầm nổi nước mắt về sự bi thương, đau đớn của họ. Trong một không gian tuy không rộng nhưng có hàng trăm người xem, trật tự, không ồn ào, di chuyển nhẹ nhàng, khuôn mặt đượm buồn, khóe mắt ứa lệ. Đã hết giờ mở cửa buổi sáng, sau lễ khai mạc, nhưng khu vực trưng bày hiện vật vẫn đông chật người xem, không ai muốn ra về, nhất là bà con từ các huyện vùng kháng chiến cũ của Gia Lai, hôm nay được đến xem, chứng kiến những đau thương, mất mát của chiến tranh.

Thông qua triển lãm, một thông điệp gửi tới mọi người: hãy biết trân quý lịch sử của Dân tộc, nêu cao trách nhiệm công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; bảo vệ hòa bình, ngăn chặn chiến tranh và không để chiến tranh hóa học xảy ra trên trái đất này.

Triển lãm kéo dài đến hết 20/8/2019, hy vọng sẽ đón nhiều khách vùng Tây Nguyên và các tỉnh lân cận, khách quốc tế đến Gia Lai đến xem triển lãm. Triển lãm sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ Thông điệp đến cộng đồng.