Thưa các vị đại biểu, khách quý trong và ngoài nước,

Thưa các đ/c cựu chiến binh và các nạn nhân chất độc da cam thân mến,

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn,

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc hóa học dioxin, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các vị khách quốc tế chúng ta cùng nhau tổ chức Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam Bạn không cô đơn” để kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 10/8/2019), hưởng ứng “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” và “Ngày quốc tế đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu thêm về những nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong công tảo khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ và chung tay hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin để họ có thêm nhiều sự động viên vật chất và tinh thần trong cuộc sống.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi biểu dương và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam đã tổ chức chương trình này. Tôi cũng xin gửi đến các nạn nhân chất độc da cam và gia đình lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn,

Chiến tranh đã lùi xa 44 năm, song hàng triệu người dân Việt Nam và những thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra trong hòa bình vẫn hằng ngày phải mang trong mình di họa của cuộc chiến ấy phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin do Mỹ rải xuống khắp chiến trường miền Nam trong 10 năm, bắt đầu từ ngày 10/8/1961. Trong thời gian này, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa dioxin xuống diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích Miền Nam Việt Nam, làm 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Thảm họa da cam đã làm cho hàng triệu trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật, nhiều phụ nữ không có được thiên chức làm vợ, làm mẹ; nhiều người khác đang chết dần, chết mòn, từng giờ, từng ngày quằn quại, vật vã vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam dioxin. Đặc biệt, hàng trăm nghìn nạn nhân còn phải sống trong cảnh đói nghèo. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều éo le, khốn cùng, khó khăn về kinh tế, đau đớn day dứt về tinh thần, bệnh tật giày vò, nợ nần đeo bám, hàng ngày hàng giờ vật vã với những cơn đau, chưa một ngày được hưởng hạnh phúc đúng nghĩa. Nhiều gia đinh có đến bảy, tám nạn nhân. Nhiều gia đình cả ba thế hệ đều là nạn nhân. Có những gia đình chồng mất, để lại cho người vợ những đứa con tật nguyền, ngơ ngẩn, nằm một chỗ... nhưng với tình thương vô hạn các gia đình nạn nhân đều cố gắng vươn lên.

Nhiều nơi trên đất nước ta chất độc hóa học từ thời chiến tranh vẫn còn đó, thấm sâu vào lòng đất và nguồn nước, đang hủy hoại môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn trong đời sống của nhân dân.

Thảm họa da cam không chỉ ảnh hướng đến người Việt Nam mà còn gây hậu quả cho các cựu chiến binh Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Niu Di-lân, buộc chính phủ các nước phải giải quyết hậu quả, bồi thường cho họ và con cháu họ.

Không có nỗi đau nào đau hơn "Nỗi đau da cam". Đó là thảm họa, là nỗi đau không chỉ của nhân dân Việt Nam mà là nỗi đau chung của nhân Loại trên thế giới.

Thưa các quý vị đại biểu và các bạn,

Từ năm 2004, ngày 10/8 hằng năm được chọn làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, huy động sự tham gia của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức sinh kế và của toàn dân nhằm giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam, từng bước giảm bớt khó khăn và chăm sóc tốt hơn cho nạn nhân chất độc da cam.

Thời gian qua, công tác này đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Chúng ta đã xử lý bảo đảm an toàn 160.000 m3 đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng và đang tiếp tục xử lý đất ô nhiễm dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát; thực hiện có hiệu quả chính sách trợ cấp ưu đãi đối với nhóm đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; hỗ trợ y tế và trợ giúp sỉnh kể cho nạn nhân chất độc da cam; công tác vận động nguồn lực xã hội được chú trọng, triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả; cuộc đấu tranh đòi công lý đã thu hút được sự quan tâm chú ý của dư luận trong nước và quốc tế, góp phần thức tinh lương tri nhân loại, v.v.

Nhân dịp này, tôi biểu dương và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã tích cực và tâm huyết tham gia công tác hội với tinh thần trách nhiệm và nghĩa tình đồng chí, đồng đội; biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã vượt qua bệnh tật, vươn lên, làm chủ cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; hoan nghênh các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin cả vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn,

Thông qua Chương trình này, tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cùng chung sức, chung lòng, tập trung nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn, vất vả, cả về vật chất và tinh thần; tiếp tục nói lên tiếng nói của lương tri và trách nhiệm, đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam.

Tôi đề nghị các cấp, các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu rà soát hồ sơ, xác định bệnh tật bị nhiễm chất độc da cam để các nạn nhân đủ điều kiện sớm được hưởng chế độ của Nhà nước.

Đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, tổ chức tốt việc vận động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho nạn nhân.

Cuối cùng, tôi xin chúc cho chương trình thành công tốt đẹp, thiết thực động viên, hỗ trợ những nạn nhân chất độc da cam/dioxin để “không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.