• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Cảm phục sự nghiệp thân thế của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc       

Nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19-5/2024), ngày 16/5/2024, Chi bộ Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bến Tre tổ chức về nguồn, vùng đất sen hồng, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để thắp hương kính viếng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Người sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong chuyến đi này tôi hiểu biết sâu hơn về tiểu sử và cuộc đời của cụ Phó bảng, một con người có tấm lòng yêu nước cao cả. Ra về, trong tôi ngập tràn niềm kính trọng, biết ơn một con người tài năng đức độ đã sinh thành, dưỡng dục nên một vĩ nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.  

            

 

 

 

 

 

 

Đảng viên Chi bộ Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bến Tre thành kính dâng hương cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tôi ngưỡng mộ cái đạo làm người của cụ, ngưỡng mộ tình cảm cao đẹp của một con người yêu nước được bao thế hệ nể phục. Cụ có lối sống đơn sơ, mộc mạc, giản dị, nhẹ nhàng, thanh bạch của một người giàu lòng nhân ái, yêu nước, thương dân. Chính khí chất đó cũng góp phần hình thành nên con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khi được đến viếng mộ cụ, kính cẩn thắp nén nhang tôi mới cảm nhận được bao tâm tư tình cảm, bao giá trị văn hóa vô giá được cụ Nguyễn Sinh Sắc gửi đến cho hậu thế ngày nay và mai sau.

Tôi cảm mến cụ Nguyễn Sinh Sắc vì một đời sống thanh bạch, giản dị. Đối với cụ, tiền tài, danh vọng chỉ có thể coi là ảo vọng tầm thường. Cụ khước từ chức quan, mà theo tôi thời đó thì nhiều người muốn cũng không được. Cụ yêu nghề dạy học, nhưng những kiến thức mà cụ dạy cho học trò không chỉ là chữ nghĩa sách vở, không chỉ là luân thường đạo lý mà còn là truyền thống yêu nước bao đời nay của dân tộc ta. Cụ làm những nghề bình dị mà cao quý, từ nghề giáo cho đến nghề thầy thuốc, và mỗi khi cụ đi đâu hay làm gì thì đều được người dân yêu mến.

Tìm hiểu về cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc quả thật là một công việc thú vị, vì chúng ta hiểu ra nhiều đạo lý không được biết đến trong sách vở. Biết về cụ, hiểu thêm một chút về cụ, tôi cảm nhận được tấm gương đạo đức cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ có một người cha như Cụ Nguyễn Sinh Sắc, đó chính là điều kiện và nền tảng để dân tộc ta có một vĩ nhân như Bác.

Trong những giai đoạn cuộc đời của Cụ Nguyễn Sinh Sắc, tôi đặc biệt chú ý đến những thời điểm cụ nêu cao tinh thần yêu nước cho đồng bào. Một người không phải gốc ở Đồng Tháp như cụ Nguyễn Sinh Sắc lại có thể sống chan hòa và hết mình với nhân dân đồng Tháp, đó thực sự là sợi dây bền chặt liên kết tình cảm giữa Cụ và bà con vùng đất này. Khi cụ mất, người dân nơi đây đã một lòng kiên cường bảo vệ mộ cụ, không để bọn thực dân xâm lược phá hoại, đó chính là tình cảm không gì có thể sánh được.

Sống trong đất nước hòa bình, phát triển như ngày nay, càng hiểu được giá trị công lao cụ Phó bảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân, với nước bao nhiêu, các thế hệ thanh niên và đảng viên Việt Nam càng phải thấy trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước bấy nhiêu. Tấm gương ngời sáng về đức kiên trì, tinh thần hiếu học, lòng yêu dân, yêu nước vô bờ bến của cụ Nguyễn Sinh Sắc sẽ mãi mãi soi rọi cho biết bao thế hệ thanh thiếu niên và đảng viên Việt Nam nói chung và thanh thiếu niên đảng viên Bến Tre nói riêng về việc lựa chọn lý tưởng sống cao đẹp - lý tưởng cách mạng vô sản. Thanh niên và đảng viên cần xem đó là những chuẩn mực của một người yêu nước chân chính, để từ đó cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện nhằm noi gương bậc tiền nhân - người đã có công sinh thành và dưỡng dục cho dân tộc Việt Nam một vị anh hùng kiệt xuất.

Chúng ta luôn cảm thấy tự hào về cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Càng tự hào bao nhiêu, chúng ta càng thấy trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước bấy nhiêu. Là một cán bộ nhà nước và là đảng viên chúng ta cần phải tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân, gia đình về chủ nghĩa yêu nước, đức tính thương dân, ý chí bất khuất, tinh thần hiếu học từ một bậc tiền nhân, bản thân tôi luôn xem đó là nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng và Nhà nước đã giao phó cho mình. Luôn nhắc nhở mình sống sao cho xứng đáng với công lao của bậc tiền nhân, học tập, rèn luyện sao cho đủ đức, đủ tài để bảo vệ vững chắc thành quả mà bậc cha ông đã dày công vun đắp. Thời gian có trôi qua, dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, bản thân tôi sẽ không ngừng trau dồi lý luận để nâng cao nhận thức về chính trị theo đường lối mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ tốt hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới. Lời dạy của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đối với các con “Vật dĩ quan gia vi ngô phong dạng”, tức “Đừng lấy phong cách nhà quan làm phong cách nhà mình” đã luôn nhắc nhở chúng ta về phong cách phục vụ và ứng xử chuẩn mực của người cán bộ đối với nhân dân: Trong công việc phải tận tình, chu đáo; trong ứng xử phải gần gũi, lễ phép, ân cần; phải biết lắng nghe và học tập ở nhân dân, xem nhân dân là người thầy vĩ đại để học tập suốt đời. Mọi hành động, mọi việc làm đều phải nghĩ đến lợi ích của nhân dân trước tiên. Học tập theo tấm gương cao cả của cụ Sắc là học rèn ý chí, luyện tinh thần yêu nước, học thái độ phụng sự cho dân, tập cho mình tính cương cường để chiến thắng cái ác. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người con, người học trò vĩ đại của cụ Sắc, lớp lớp người trẻ chúng tôi cũng xin nguyện là người học trò nhỏ của Hồ Chủ tịch. Chúng tôi nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của cụ Phó bảng và của Bác Hồ kính yêu./.  

                                                                 Quốc Phong- Văn Thạch

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác