• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Huyện hội Bình Giang: Rà soát nhanh, chính xác người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không còn giấy tờ, chưa được thụ hưởng chính sách ưu đãi

Thực hiện Công văn số 377/TWH-TCCS ngày 15/12/2022 của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam về việc rà soát, báo cáo người tham gia hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH), không còn giấy tờ, chưa được thụ hưởng chính sách ưu đãi. BCH Huyện hội Bình Giang đã quán triệt nghiêm túc và triển khai kịp thời đến các Hội cơ sở, đặc biệt là phối kết hợp với Đài Truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn thông báo 15 phút vào buổi sáng và chiều trong tuần.

Huyện hội Bình Giang: Rà soát nhanh, chính xác người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không còn giấy tờ, chưa được thụ hưởng chính sách ưu đãi
Ban Chấp hành Huyện hội họp triển khai Công văn số 377/TWH-TCCS

Sau gần 1 tháng kiểm tra, rà soát, tổng hợp, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, đúng pháp luật, tránh các trường hợp lợi dụng làm sai trái ảnh hưởng tới dư luận xã hội, toàn huyện Bình Giang có 429 người thuộc các đối tượng là quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thương binh, bệnh binh, TNXP (tham gia phục vụ chiến đấu), chuyển ngành, nghỉ hưu có thời gian nhập ngũ từ tháng 8/1961 đến trước ngày 30/4/1975 tại các đơn vị đóng quân từ tỉnh Quảng Trị trở vào, hiện nay đang bị mắc các bệnh liên quan đến phơi nhiễm CĐHH, nhưng không còn hoặc không đủ giấy tờ chứng minh. Hầu hết các đối tượng được rà soát đều có tuổi đời khá cao từ 66 tuổi đến 80 tuổi, sức khỏe yếu, bị suy giảm khả năng lao động, thu nhập không ổn định; bản thân mắc một số bệnh do phơi nhiễm CĐHH như tiểu đường, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vòng họng, ung thư phế quản, huyết áp, thần kinh... phải dựa vào người thân, kinh tế gia đình khó khăn. Chỉ tính trong 3 năm (2020,2021,2022) đã có 43 nạn nhân chất độc da cam đã từ trần. Hiện nay một số đơn vị cũ đã giải thể không còn phiên hiệu, hoặc một số đơn vị cũ đã sáp nhập thành đơn vị mới… nên việc liên hệ để xin xác nhận chứng minh thời gian HĐKC tại vùng mà quân đội Mỹ sử dụng CĐHH như: Quyết định phục viên, xuất ngũ, giấy XYZ, giấy chuyển thương, chuyển viện, giấy điều trị, giấy tờ khác… là rất khó khăn, không thực hiện được.

Trung ương hội tặng quà nạn nhân chất độc da cam huyện Bình Giang

Nguyện vọng thiết tha của người HĐKC bị nhiễm CĐHH, không còn giấy tờ, chưa được thụ hưởng chính sách ưu đãi trong huyện Bình Giang là: đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc Phòng giúp đỡ xác nhận giấy tờ, hồ sơ theo quy định; đồng thời phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu giúp Chính phủ sớm ban hành thông tư giải quyết chế độ hưởng ưu đãi cho các đối tượng trên./.

Đại tá Nhữ Văn Tới

Phó Chủ tịch Huyện hội Bình Giang

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác