• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Kết quả đạt được 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

Kết quả đạt được 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm song những hậu quả của nó để lại vẫn hiện diện ở nhiều gia đình. Tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện Nghĩa Hành có 687 người hoạt động kháng chiến cùng với hơn 200 đối tượng là con, cháu, chắt của họ chịu di chứng nặng nề của chất độc da cam. Ngoài ra còn có 121 đối tượng là dân thường cũng bị nhiễm loại hóa chất hủy diệt này.

Thực hiện Chỉ thị 43-CT/TƯ, ngày 14/5/2015 của Ban bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (viết tắt Chỉ thị số 43), 5 năm qua, huyện Nghĩa Hành đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, huy động hệ thống chính trị vào cuộc khắc phục hạu quả chất độc hóa học sau chiến tranh trên địa bàn. Công tác tuyên truyền đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Huy động nguồn lực để hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần nhằm giúp nạn nhân có được cuộc sống ổn định.


Hỗ trợ sinh kế bằng con giống giúp cho nhiều gia đình nạn nhân có thêm thu nhập



Ngày 10/8/2015 Huyện ủy Nghĩa Hành, ban hành công văn Số 04 về chỉ đạo tổ chức quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 43; UBND huyện Nghĩa Hành có Quyết định số 170 ngày 25/8/2015 ban hành kế hoạch hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn huyện đến năm 2020; Ủy ban MTTQVN huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghĩa Hành đều có công văn chỉ đạo, hướng dẫn cấp cơ sở triển khai thực hiện Chỉ thị số 43.

Trên tinh thần đó, Đảng ủy, UBND 12 xã, thị trấn, lồng ghép nội dung triển khai thực hiện Chỉ thị số 43 vào Nghị quyết thường kỳ của Đảng bộ, xã, thị trấn. Các cấp Hội trong toàn huyện cụ thể hóa thành chương trình hành động. Trong thực hiện lãnh đạo Hội đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể liên quan, triển khai rà soát, lập thủ tục hồ sơ, kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hóa học; tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam.

Tính đến cuối năm, toàn huyện có 217 người có công và 58 đối tượng là con của người tham gia kháng chiến được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng; 771 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội.

Từ năm 2015 đến năm 2020, Nghĩa Hành đã huy động được 5.378 xuất quà; hỗ trợ xây dựng mới 15 ngôi nhà; trao tặng 62 chiếc xe lăn, 20 con bò giống, 13 xuất học bổng; lắp đặt 04 máy lọc nước uống và tặng 03 tủ đựng đồ dùng cho học sinh vùng khó khăn; hỗ trợ 119 xuất trợ cấp khó khăn, trợ cấp nuôi dưỡng nạn nhân nghèo; xây dựng 02 giếng khoan phục vụ nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số… với tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng.

Đi đôi với công tác huy động các nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, huyện Nghĩa Hành cũng dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Hội từ huyện đến cơ sở: tổng số hội viên tính đến tháng 6/2020 là 1.023 người, tăng 262 người so với tháng 6/2015 (Trong đó 487 hội viên là công dân tình nguyện và 437 hội viên là nạn nhân, 87 hội viên là cán bộ nhân viên chuyên trách công tác Hội);.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị Số 43 ở huyện Nghĩa Hành đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong đó yếu tố quan trọng nhất vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng, hướng dẫn giúp đỡ của Chính quyền; Hội giữ vai trò nòng cốt.

Những thành quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị Số 43 ở huyện Nghĩa Hành đã mang lại lợi ích rất quan trọng cho NNCĐDC giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn huyện.

Bài & ảnh: Phương Thái

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác