• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nên xem xét lại chế độ trợ cấp cho Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện 76 tuổi, ở số nhà 52, phố Ngô Quang Bích, thị trấn Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, người vừa có vinh dự thay mặt Cựu chiến binh Việt Nam trao cho người Mỹ kỷ vật chiến tranh Việt Nam và được Bộ Quốc phòng Mỹ trao trả ông cuốn “nhật ký chiến trường” bị quân Mỹ thu giữ từ 56 năm trước ở chiến trường Miền Đông Nam Bộ. Sự kiện được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ngài Tống thống Mỹ Joe Biden chứng kiến hôm 11/9/2023 tại tòa nhà Quốc hội. 
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện (áo xanh) đang nhận cuốn Nhật ký 
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện, người có cha đẻ là liệt sỹ Nguyễn Văn Từ, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bản thân ông Thiện đã từng ba lần viết đơn bằng máu xin nhập ngũ, đến năm 1965 mới được chấp thuận nguyện vọng tòng quân và được biên chế đoàn 529 với gần 10 năm chiến đấu ở chiến trường Miền Đông Nam Bộ. Đầu mùa khô năm 1966, máy bay Mỹ tăng cường rải chất độc làm chết cây, rụng lá khắp rừng miền Đông Nam Bộ. Sau đó Mỹ tung vào nhiều đơn vị chủ lực, thiện chiến như: Sư đoàn 1 “Anh cả đỏ”, Sư đoàn 25 “Tia chớp nhiệt đới” để mở cuộc hành quân “tìm diệt” và “bình định” ở miền Đông Nam Bộ. Theo cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện và nhiều đồng đội của ông cho biết, đơn vị từng nhiều lần trú quân và hành quân, chiến đấu trong các khu rừng Mỹ phun rải chất độc hóa học. Bản thân ông Nguyễn Văn Thiện khi rời quân ngũ năm 1976 đã bị thương và được xếp hạng thương tật 2/4. Sau khi xây dựng gia đình với bà Trần Thị Hường, bà Hường nhập ngũ 1966, đơn vị đoàn 559 tham gia chiến đáu nhiều trọng điểm ác liệt trên đường Trường Sơn và cũng là thương binh hạng 4/4, hiện là hội viên Hội cựu chiến binh Việt Nam. Vợ chồng ông Thiện sinh 4 người con; người con thứ ba sinh năm 1980 bị quái thai, dị dạng, bị chết sau khi sinh một giờ đồng hồ, khi chưa kịp đặt tên. Ngày ấy Nhà nước chưa có chính sách trợ cấp cho người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, nên vợ chồng ông Thiện đã không phiền Bệnh viện lập biên bản, cấp giấy chứng tử. Năm 2008, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Thái Bình đã hoàn thiện các thủ tục hồ sơ chi trả trợ cấp và có quyết định cho hai vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện và Trần Thị Hường hưởng chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Tuy nhiên, đến tháng 12/2020, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Thái Bình lại có quyết định cắt chế độ trợ của cả hai vợ chồng Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện với lý do hồ sơ không đủ cơ sở pháp lý ? 
Thiết nghĩ, việc được nhận lại kỷ vật chiến tranh cuốn “Nhật ký chiến trường” do quân đội Mỹ thu giữ từ hơn nửa thế kỷ trước là một niềm vinh dự của ông. Tuy rằng sự việc nhận lại kỷ vật chiến tranh không phải là điều kiện để bảo đảm chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, nhưng qua đó cũng là bằng chứng khẳng định ông Thiện có thời gian chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền Nam, trong vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học. Vì thế, Sở lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình nên xem xét lại trường hợp của Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện cho thấu tình, đạt lý!
Nguyễn Công Liêm   
 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác

    Chủ tịch Hồ Chí Minh với những ngày sinh nhật

    Chủ tịch Hồ Chí Minh với những ngày sinh nhật

    Nhìn lại tất cả các mốc kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1946 đến năm 1969, chúng ta nhận thấy: Người luôn đón sinh nhật bằng sự cần mẫn làm việc. Người cũng luôn tránh mọi sự chúc tụng bằng cách ...