(DTDC) Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Nghệ An phối hợp Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, mở trại sáng tác văn học nghệ thuật cho thiếu nhi bậc THCS nhân tháng hành động vì trẻ em.

Trại sáng tác văn học cho thiếu nhi bậc THCS diễn ra từ ngày 01/6 đến 6/6/2022 với sự tham gia của 11 cây bút được chọn lọc tại các trường THCS thị trấn Thạch Giám, THCS xã Tam Thái và THCS xã Tam Quang của huyện Tương Dương.

Lãnh đạo huyện Tương Dương bày tỏ tin tưởng những cây bút thiếu nhi vùng cao sẽ có nhiều sáng tác mới, bổ ích

Tham gia trại sáng tác có 11 cây bút thiếu nhi đến từ các Trường THCS

Các em là những học sinh yêu thích môn ngữ văn và có niềm đam mê sáng tác văn học nghệ thuật.

Phần lớn các em đều là con em dân tộc thiểu số nên còn có những hạn chế trong biểu đạt ngôn ngữ sáng tác vì vậy, ban tổ chức đã mời một số chuyên gia về lí luận văn học và kinh nghiệm sáng tác cùng trao đổi, hướng dẫn kĩ năng sáng tác, thu thập đề tài cũng như ngôn ngữ viết cho các em.

Tiến sỹ Lê Thanh Nga, Trưởng Ban Văn nghệ trẻ, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An và nhà thơ Hữu Vi cho biết, trong quá trình tham gia trại viết, các cây bút thiếu nhi được tiếp cận lý thuyết cơ bản về phân biệt thể loại truyện ngắn, cách xây dựng nhân vật điển hình trong cốt truyện; phương pháp khai thác chi tiết và tình huống truyện; phân biệt một số thể loại thơ phổ biến, cách gieo vần cũng như câu thơ, khổ thơ, ý thơ thành bài thơ trọn vẹn.

Tiến sĩ Lê Thanh Nga tra đổi với các em về kĩ năng sáng tác truyện ngắn

Thông qua trại sáng tác, các cây bút thiếu nhi miền núi tỏ ra mạnh dạn hơn, bày tỏ quyết tâm theo đuổi đam mê để góp phần làm phong phú, sinh động về đề tài sáng tác vùng miền núi dân tộc.

“Mục đích chính của trại sáng tác nhằm “gieo mầm” niềm đam mê văn chương, nghệ thuật, tạo ra một sân chơi hữu ích cho các em học sinh trong những ngày hè.Trại viết cũng kỳ vọng sẽ phát hiện những nhân tố có khả năng sáng tác văn chương kế cận cho tương lai, nhất là mảng đề tài văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số.” Nhà văn Vi Tân Hợi, Chi hội trưởng Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Nghệ An chia sẻ.

Các em là những cây bút thiếu nhi đam mê sáng tác Văn học nghệ thuật

Trong thời gian dự trại, các cây bút thiếu nhi miền núi sẽ được về xuôi thăm quê Bác và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, thăm Bảo tàng Xô Viết – Nghệ Tĩnh và thăm quê Đại thi hào Nguyễn Du tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ngoài ra các em sẽ cùng giao lưu với các văn nghệ sĩ Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam và Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An.

Hữu Vi, Tân Hợi (Nghệ An)