• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác hội của 26 tỉnh, thành Hội phía Bắc, năm 2024

Ngày 27/3, Hội NNCĐDC/dioxin 26 tỉnh, thành phía Bắc đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội tại tỉnh Hải Dương. Dự hội nghị có: Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch TWH; ông Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Phạm Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; cán bộ, nhân viên văn phòng, các ban, đơn vị trực thuộc TWH và các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành hội phía bắc. Hội nghị còn có sự tham dự của các lãnh đạo Thành hội Cần Thơ, với mục đích tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc triển khai nhân rộng mô hình ở các tỉnh phía Nam.

 

Trước đó, chiều ngày 26/3, các đại biểu đã dâng hương tại khu đền thờ Côn Sơn – Kiếp Bạc thuộc TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính thay mặt Trung ương Hội tặng hoa chúc mừng đơn vị đăng cai
Ông Nguyễn Đức Tuấn thay mặt Lãnh đạo tỉnh Hải Dương tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội của 26 tỉnh, thành hội phía bắc lần thứ XIII được Tỉnh hội Hải Dương đăng cai tổ chức. Hội nghị lần này các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về công tác tham mưu của các cấp hội đối với cấp ủy, chính quyền nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; quán triệt, cụ thể hóa, triển khai thực hiện Quyết định số 118-QĐ/TW ngày 22/8/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; kinh nghiệm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hội làm tốt công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội nhiệm kỳ, đặc biệt là công tác tham mưu lựa chọn cán bộ lãnh đạo chủ chốt của hội các cấp; kinh nghiệm bước đầu trong triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân; những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động hội (nhất là với các tỉnh sáp nhập tổ chức hội) và kinh nghiệm tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, tự kiểm tra thực hiện Điều lệ hội, quy chế làm việc tại các cấp hội.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh, trong gần 1 năm qua, từ hội nghị lần thứ XII, do Thành hội Hà Nội đăng cai tổ chức vào tháng 5/2023 đến nay, 26 tỉnh, thành hội phía Bắc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì NNCĐDC, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 và chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024 với quyết tâm cao, đặc biệt là tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngay từ tháng đầu, năm đầu của nhiệm kỳ.

Hội nghị đã được nghe các tham luận, trao đổi về những biện pháp, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác hội về những nội dung tập trung đề ra, như: Việc đưa Nghị quyết Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 vào thực tiễn hoạt động từ những tháng đầu, năm đầu của Tỉnh hội Thái Bình; những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động hội sáp nhập với các hội khác của Tỉnh hội Yên Bái; tham luận về kinh nghiệm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hội làm tốt công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội nhiệm kỳ của Tỉnh hội Hải Dương; công tác tham mưu và sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND đối với tổ chức hội của Tỉnh hội Hòa Bình và tầm quan trọng của các ấn phẩm Tạp chí Da cam Việt Nam…

Phó Chủ tịch Đỗ Hồng Lâm báo cáo kết quả hoạt động của 26 tỉnh, thành hội phía Bắc trong năm 2023

Đối với kinh nghiệm đưa Nghị quyết Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 vào thực tiễn hoạt động từ những tháng đầu, năm đầu của Tỉnh hội Thái Bình, bà Nguyễn Thúy Hoàn, Chủ tịch Tỉnh hội cho biết: Đại hội Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Bình được tổ chức vào giữa tháng 12/2023, để tạo khí thế thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội đề ra, ngay từ những tháng đầu, năm đầu, Tỉnh hội đã triển khai các hoạt động: Hoàn thiện các văn bản về tổ chức để các hoạt động của hội trong toàn tỉnh được thống nhất và đi vào nền nếp. Thường trực Tỉnh hội đã soạn thảo quy chế hoạt động của BCH sau khi lấy ý kiến của từng thành viên; căn cứ Quy chế của BCH, Thường trực Tỉnh hội phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Thường vụ và BCH; ban hành Quy chế hoạt động của Ban Kiểm tra… Chỉ đạo các Huyện hội, Hội xã tiến hành xây dựng, ban hành quy chế hoạt động để tạo sự thống nhất chung trong toàn tỉnh và phát huy thế mạnh riêng của mỗi đại phương trong hoạt động Hội. Bên cạnh đó, Tỉnh hội xây dựng kế hoạch hoạt động của Hội năm 2024 và phát động và tổ chức đăng ký giao ước thi đua thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024. Triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 1 năm 2024 là vận động quà tết cho nạn nhân, đảm bảo 100% nạn nhân trong toàn tỉnh được nhận quà Tết nguyên đán Giáp Thìn – 2024…. Mặc dù mới kiện toàn về tổ chức sau Đại hội, song với sự nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo hội các cấp và hội viên trong toàn tỉnh, sau 3 tháng Nghị quyết được đưa ra, toàn bộ các nội dung đã được triển khai và hoàn tất theo đúng kế hoạch đề ra.

Bà Nguyễn Thúy Hoàn, Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đối với hội các tỉnh đã tiến hành sáp nhập với các hội khác, từ thực tế sau khi sáp nhập của tỉnh hội Yên Bái, ông Lường Văn Hom, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin và Bảo trợ người khuyết tật (NKT), bảo vệ quyền trể em (QTE) tỉnh cho biết: Sau đại hội bất thường vào ngày 13/7/2023, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Yên Bái trở thành Hội NNCĐDC/dioxin và Bảo trợ NKT, bảo vệ QTE. Sau khi sáp nhập, Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh và sự phối hợp của các sở, ban, ngành trong tỉnh như trụ sở làm việc, kinh phí hoạt động của Tỉnh hội, nhưng cán bộ hội cấp huyện chưa được hưởng chế độ thù lao, tuổi đời đã cao, do đó khó khăn trong việc tìm cán bộ làm công tác hội cấp huyện. Mặt khác, theo Quyết định số 1645/QĐ-UBND ngày 15/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt Điều lệ Hội NNCĐDC/dioxin và Bảo trợ NKT, bảo vệ QTE tỉnh, nhưng các huyện, thị vẫn giữ nguyên là Hội NNCĐDC/dioxin và có điều lệ riêng do UBND tỉnh phê duyệt. Do vậy, việc triển khai nội dung của 2 hội sáp nhập với Hội NNCĐDC/dioxin còn gặp nhiều khó khăn có nơi không triển khai được. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cũng dàn trải hơn do Tỉnh hội hoạt động nhiệm vụ chỉ đạo, phối hợp với cả 3 Trung ương Hội là: Hội NNCĐDC/dioxin; Hội Bảo trợ NKT, trẻ mồ côi và Hội Bảo vệ quyền trẻ em; phạm vi đối tượng hỗ trợ từ 1 đối tượng nay thành 3 đối tượng.

Ông Lường Văn Hom, Chủ tịch Tỉnh hội Yên Bái chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đối với kinh nghiệm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hội làm tốt công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội nhiệm kỳ, ông Vũ Xuân Thu, Chủ tịch Tỉnh hội Hải Dương chia sẻ: Tỉnh hội Hải Dương được thành lập tháng 1/2006, tiếp đến là việc thành lập hội tại các cấp huyện, thành phố, thị xã… Do đó, thời gian tiến hành đại hội các cấp trên địa bàn không cùng một nhiệm kỳ với tỉnh hội. Điều này gây ra nhiều bất cập trong chỉ lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ công tác hội, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của hội. Vấn đề này tồn tại trong nhiều nhiệm kỳ qua, nhưng chưa được điều chỉnh thống nhất. Trước bất cập trên, Thường trực Tỉnh hội nhiệm kỳ 2019-2024 đã chủ động báo cáo Trung ương Hội và xây dựng tờ trình , kế hoạch báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo và được đồng ý cho phép Hội NNCĐDC/dioxin các cấp trong tỉnh cùng một nhiệm kỳ 2024-2029. Căn cứ thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện hướng dẫn theo dõi, Hội NNCĐDC/dioxin làm tốt công tác chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ, triển khai các nội dung tổ chức đại hội các cấp nhiệm kỳ 2024-2029. Theo đó, thời gian đại hội cấp xã, phường, thị trấn xong trước tháng 4/2024, cấp tỉnh xong trước tháng 12/2024. Theo ông Thu, việc tổ chức đại hội các cấp thống nhất trong một nhiệm kỳ trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhiều mặt trong công tác hội, như: Đề xuất kinh phí đảm bảo hoạt động, thuận lợi trong quản lý thống nhất triển khai, thực hiện nhiệm vụ hằng năm và cả nhiệm kỳ toàn toàn hệ thống hội của tỉnh, xây dựng đề án nhân sự…

Ông Vũ Xuân Thu, Chủ tịch Tỉnh hội Hải Dương chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đối với Tỉnh hội Hòa Bình, ông Tạ Quang Biên, Chủ tịch Tỉnh hội cho biết: Tuy là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế, xã hội còn chưa bằng nhiều tỉnh khác, nhưng Tỉnh ủy, UBND rất coi trọng công tác chăm sóc, giúp đỡ người có công với cách mạng. Từ khi thành lập, Hội đã được bố trí trụ sở làm việc, bộ máy viên chức khá đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hội hoàn thành nhiệm vụ được giao, cán bộ hội từ cấp tỉnh xuống đến cấp xã, phường đều có thù lao ổn định. Bên cạnh đó, UBND các cấp cũng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là trong việc đảm bảo tài chính hoạt động.

Ông Tạ Quang Biên, Chủ tịch Tỉnh hội Hòa Bình chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam cho biết: Với chức năng là cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, tiếng nói của NNCĐDC, Tạp chí đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NNCĐDC và sự chỉ đạo của Trung ương Hội đến với các cấp hội trong cả nước. Các ấn phẩm in và điện tử bảo đảm thông tin nhanh, kịp thời các hoạt động nổi bật của toàn Hội, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Gần đây, Tạp chí in tăng khá nhiều về số lượng phát hành (tháng 3 năm 2024 đã đạt 9.091 cuốn). Tạp chí điện tử thu hút hàng triệu lượt người ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ truy cập. Nhiều tỉnh, thành hội đã mua Tạp chí Da cam Việt Nam cấp đến các xã, nổi bật là: Bắc Giang, Tuyên Quang; Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam,  Lạng Sơn, Lào Cai… Đây là kênh thông tin chính thống của Trung ương Hội phát hành đến cấp xã, phường để cán bộ hội nắm vững, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt để Hội các cấp hoạt động tốt hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác Hội 26 tỉnh, thành phía Bắc do Hội tỉnh Hải Dương đăng cai đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung thảo luận, trao đổi những biện pháp, cách làm hiệu quả trên các mặt công tác hội. Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội, Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính nêu một số định hướng cụ thể trọng tâm trong nhiệm kỳ 2023-2028 như sau: Sau khi quán triệt về Quyết định 118- QĐ/TW ngày 23/8/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về quy chế tổ chức và hoạt động của Hội quần chúng do Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương. Trước mắt, Trung ương Hội phải thành lập tổ chức Đảng; Triển khai sơ kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sự dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đây là nội dung khó nhưng toàn hội quyết tâm phải tiến hành để đạt kết quả tôt nhất. (Hội sẽ là cơ quan phối hợp tham mưu cho Đảng, Nhà nước để tổng kết nội dung này); Nghiên cứu, đề xuất để phối hợp với các cơ quan, các tổ chức liên quan để tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình nạn nhân, làm cơ sở cho việc đề xuất các cơ chế, chế độ chính sách cho nạn nhân; Đổi mới công tác tuyên truyền hoạt động của các cấp hội từ Trung ương đến địa phương. Phối hợp tốt với các cơ quan báo chí cả trong nước và quốc tế để tuyên truyền. Nâng cao chất lượng của Tạp chí điện tử và Tạp chí Da cam Việt Nam; chú trọng tuyên truyền hội làm tốt, cán bộ hội làm tốt, nạn nhân vượt khó...; Tham mưu cho Đảng, nhà nước tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2026).

Ông Vũ Xuân Thu (bên phải), Chủ tịch Tỉnh hội Hải Dương trao cờ luân lưu tổ chức hội nghị lần thứ XIV - năm 2025 cho ông Tạ Quang Biên, Chủ tịch Tỉnh hội Hòa Bình

Nhân đây, Thay mặt lãnh đạo Hội, Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, UBND, các cơ quan của tỉnh Hải Dương mà trực tiếp là Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã chuẩn bị mọi mặt, dành sự quan tâm đặc biệt để Hội nghị thành công tốt đẹp.

Đình Trọng

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác