• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

THƯ KÊU GỌI ỦNG HỘ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM VIỆT NAM

 

35 Ho Me Tri Road

Nhan Chinh Ward

Thanh Xuan District

Hanoi, Vietnam

 

THE VIETNAM ASSOCIATION FOR VICTIMS OF AGENT ORANGE/DIOXIN (VAVA)

 

Tel: +84 24-62 65 26 65

Fax: +84 24-62 65 26 43

Email:doingoaivava@gmail.com 

Website: www.vava.org.vn

 

 

 THƯ KÊU GỌI

Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

 Cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh dài ngày nhất, có quy mô lớn nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% tổng số đó là chất độc da cam, chứa 366kg dioxin. Dioxin là chất độc nhất trong các chất độc mà loài người biết đến. Hậu quả chất độc hóa học trong chiến tranh đã gây ra thảm họa khủng khiếp đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam.

Theo thống kê, 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam bị phun rải, trong đó 86% diện tích bị phun rải trên 2 lần; 11% diện tích bị phun rải trên 10 lần; 86% hóa chất độc rải xuống rừng núi, đầu nguồn 28 con sông chính, 14% rải xuống đồng ruộng. Hầu hết các hệ sinh thái rừng của Nam Trung bộ, Duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ đã bị tàn phá; hơn 3 triệu ha rừng nguyên sinh bị hủy hoại. Môi trường trên toàn miền Nam bị ô nhiễm nặng, các hệ sinh thái bị đảo lộn, một số loài động, thực vật quý hiếm bị tuyệt chủng…

Chất độc da cam/dioxin đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; trong đó trên 3 triệu người là nạn nhân. Chất độc da cam/dioxin gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ phận của cơ thể con người, như: da, gan, thận, hệ xương, tuyến giáp, đái tháo đường; làm tổn thương hệ thống hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh,... Căn cứ vào các công trình nghiên cứu, Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoa Kỳ (NAS) đã công bố danh mục 14 bệnh, Bộ Y tế Việt Nam công bố danh mục 17 bệnh tật, dị dạng, dị tật do phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin, trong đó có 9 bệnh đặc biệt hiểm nghèo và danh mục này vẫn để mở, bổ sung. Nạn nhân chất độc da cam thường bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, mắc đa bệnh, bệnh rất nặng, không hy vọng chữa khỏi. Điều đau đớn nhất là di chứng chất độc da cam/dioxin đã truyền sang thế hệ con, cháu, chắt của người bị phơi nhiễm trực tiếp. Nhiều gia đình nạn nhân có nguy cơ không còn duy trì được nòi giống. Hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống thực vật; nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ; nhiều người khác đang chết dần, chết mòn, từng ngày, từng giờ quằn quại, vật vã vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam/dioxin. “Nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ. Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau chung của nhân loại tiến bộ trên thế giới”

Do vậy, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy ĐOÀN KẾT VÀ HÀNH ĐỘNG

1. Đoàn kết

Cùng đoàn kết chặt chẽ với các nạn nhân chất độc da cam; đồng thời, kêu gọi tất cả các nạn nhân chất độc da cam không phân biệt quốc tịch, màu da, hãy đoàn kết hơn, cùng đấu tranh cho công lý và lợi ích chính đáng của mình.

2. Hãy cùng chúng tôi kêu gọi các công ty sản xuất hóa chất độc hại cho Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam phải thực hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin do họ gây ra

Chúng tôi cho rằng, các công ty sản xuất chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam phải có nhiều nỗ lực hơn để cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc cam và gia đình họ một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

Chúng tôi kêu gọi nhân dân toàn thế giới cùng có tiếng nói, hành động thiết thực để ủng hộ vụ kiện 14 công ty hóa chất Mỹ của nạn nhân chất độc da cam do bà Trần Tố Nga – công dân Pháp gốc Việt khởi xướng; đồng thời kêu gọi Tòa Phúc thẩm Paris, các luật sư, các tổ chức và cá nhân ủng hộ về vật chất và tinh thần cho bà Trần Tố Nga trong vụ kiện này.

3. Phối hợp chặt chẽ với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA)

VAVA là tổ chức phi chính phủ, đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. VAVA có nhiệm vụ vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân về vật chất và tinh thần; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân. VAVA ra đời được 20 năm, có hệ thống ở 63/63 tỉnh, thành trong cả nước, hoạt động có hiệu quả và uy tín.

Các bạn cần tìm hiểu về vấn đề chất độc da cam/dioxin và có thiện chí giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam một cách hiệu quả, phối hợp cùng VAVA trong cuộc đấu tranh này, hãy liên hệ với VAVA theo địa chỉ: số 35 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội; email: doingoaivava@gmail.com và tìm hiểu thêm trên trang web: www.vava.org.vn; Tạp chí điện tử Da cam Việt Nam https://dientudacam.vn.

4. Các tổ chức cùng phối hợp hành động

 Chúng tôi kêu gọi các quốc gia, các chính phủ, các tổ chức và cá nhân hãy cùng hành động tích cực để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga tại Tòa Phúc thẩm Paris; ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý và giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nặng nề của chất độc hóa học. Hỗ trợ những người người đã và đang sống trong các khu vực bị phun rải chất độc da cam, đang chịu đựng rất nhiều di chứng mà chất độc hóa học mang lại, bệnh tật nặng nề.

 Đã 63 năm trôi qua, kể từ khi quân đội Mỹ bắt đầu phun rải chất độc da cam ở Việt Nam nhưng nỗi đau da cam vẫn còn hiện hữu; việc khắc phục hậu quả chất độc da cam, hỗ trợ các nạn nhân là rất cấp bách, cần phải có hành động nhanh chóng, hiệu quả.

Hãy đến với nạn nhân chất độc da cam – đến với nỗi đau tột cùng của con người. “Nỗi đau của nạn nhân cũng là nỗi đau chung của nhân loại”. Cuộc đấu tranh này không chỉ vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam mà còn vì nạn nhân chất độc da cam ở nhiều nước; không chỉ vì thế hệ hiện tại, mà cho các thế hệ tương lai và vì thế giới hòa bình, công lý!

Mọi sự liên hệ và ủng hộ xin gửi tới:

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA)

35 đường Hồ Mễ Trì, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Tel: (84-24) 6265 2665; Fax (84-4) 6265 2643          

Email: doingoaivava@gmail.com    

Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVAF)

Số tài khoản VND: 0011000863681

Số tài khoản đồng USD: 0011370863710

Số tài khoản đồng EURO: 0011140863770

Mở tại: sở giao dịch Ngân hàng Th­ương mại Cổ phần Ngoại th­ương Việt Nam

Địa chỉ ngân hàng: số 31-33 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Swift code: BFTVVNVX001

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác