Chủ nhật, 28/03/2021 | 18:44

“Những người đối mặt với chất độc da cam”

Một thảm họa diễn ra từ 60 năm nay (1961-2021) không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều nước khác: Thảm họa da cam, đang được nhắc tới với bộ phim “Những người đối mặt với chất độc da cam” của hai nhà làm phim Alan Adelson và Kate Taverna. Bộ phim đang được chiếu rộng rãi ở Mỹ, Australia và một số nước khác. Phần giới thiệu bộ phim trên “Independent Lens” sẽ cho thấy vì sao bà Trần Tố Nga ở Pháp và bà Carol Van Strum ở Mỹ đang chiến đấu quả cảm chống lại việc sử dụng các loại chất độc hóa học gây ra thảm họa này : “Dioxin có trong chất độc da cam, chất làm rụng lá cây được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, tiếp tục để lại di chứng chết chóc, dị dạng và khuyết tật cho nhiều thế hệ. Bộ phim tài liệu điều tra này bao gồm các chi tiết nghiên cứu lịch sử, các cuộc phỏng vấn những người lên án việc sử dụng chất độc hóa học, các nhà nghiên cứu và những người đã sống qua tiếp xúc với chất độc ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Bộ phim “Những người đối mặt với chát độc da cam” (The People vs. Agent Orange ) theo chân bà Trần Tố Nga, nhà hoạt động xã hội, đến tòa án Pháp kiện ngành công nghiệp hóa chất Mỹ đã đầu độc bà và gia đình bà ở Việt Nam, và bà Carol Van Strum ở Oregon, Hoa Kỳ, người đang chiến đấu để ngăn chặn việc phun chất độc đang diễn ra trong ngành công nghiệp gỗ. Hai phụ nữ có cùng một nỗi đau này đang chiến đấu chống lại sự uy hiếp, những mối đe dọa, để đưa ra ánh sáng thảm họa xuyên thế hệ vẫn đang tiếp diễn của cuộc chiến tranh hóa học và các chất diệt cỏ độc hại”. Dưới đây là một đoạn của bộ phim:

Khẩn trương tập huấn Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 cho các địa phương trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương từ đó nâng cao nhận thức, thống nhất thực hiện trên toàn quốc. Trong quá trình tổ chức thực hiện, vừa làm vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Định hướng hoạt động quý IV năm 2021 và trọng tâm công tác năm 2022

Kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam năm nay, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các hoạt động của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội mặc dù đã được chuẩn bị công phu nhưng hầu hết đều phải tạm hoãn. Hiện nay, Đảng, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế và trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các địa phương từng bước khống chế được dịch bệnh, vì thế, các tỉnh, thành Hội chủ động bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.