• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đặng Trịnh Bộ, nạn nhân chất độc da cam có tấm lòng nhân ái và cao thượng

Đặng Trịnh Bộ là nạn nhân chất độc da cam, sinh sống tại thôn Quất Động, xã Quất Động , huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, anh đã vượt khó vươn lên và khi biết mình không thể sống được anh đã hiến nội tạng của mình để cứu người.

    

 Năm 2007 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội được thành lập. Lúc đó tôi đương chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín và kiêm chức Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Thường Tín. Trong một chuyến đi công tác ở cơ sở và thực hiện chương trình dạy nghề cho người khuyết tật còn khả năng lao động của Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha. Gia đình Đặng Trịnh Bộ lúc đó có 6 người thì có 5 người là những nạn nhân của cuộc chiến tranh. Bố và mẹ Bộ đều là người lính và bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Họ sinh được 4 người con, 3 trai và 1 gái đều bị khuyết tật bẩm sinh. Bộ bị khuyết tật nặng nhất, khi tôi tới gia đình Bộ tha thiết xin cho được học vào dự án dậy nghề cho người khuyết tật. Thế là đời công tác của tôi đã đồng hành với Bộ, cho đi học nghề và tạo điều kiện để Bộ có cái nghề sửa chữa điện dân dụng, khi Bộ học 6 tháng xong đã làm nghề thành thạo, lúc đó chương trình có giai đoạn 2 là giới thiệu các học viên của lớp dạy nhề vào các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thường Tín. Thời cơ đến, Bộ được nhận vào làm ở một doanh nghiệp tư nhân, lương tháng được 3.000.000đ/tháng. Những lúc khó khăn Bộ thường liên hệ và xin sự giúp đỡ của các tổ chữc làm nhân đạo; cứ thế theo guồng quay cuộc sống tạo lên con người Bộ, chăm chỉ lao động, kiếm sống cùng với người vợ là chị Hòa bây giờ, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên ở mọi lúc, mọi nơi. Thấy Bộ chịu thương, chịu khó lao động mà cuộc sống vẫn thiếu thốn, Hội NNCĐDC/dioxin huyện ra đời đã đồng hành với Bộ trên mọi nẻo đường bằng chiếc xe lăn tự chế thành xe ba bánh, vận hành cả ngày trên tuyến đường Thường Tín đến nội thành Hà Nội chở những thực phẩm và rau củ quả cấp cho nhà hàng, quán ăn. Từ những nguồn thu nhập và nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện sau 3 năm Bộ đã xây được nhà ... Dịp Kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016) do Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Hà Nội tổ chức: Đặng Trịnh Bộ là đại biểu về dự cùng đi với người mẹ đẻ, bà vừa là NNCĐDC vừa là người có công chăm sóc NNCĐDC.

Anh Đặng Trịnh Bộ (người gù lưng đứng giữa) nhận quà Tết 2023 từ ông Lê Tuấn Dũng, Chủ tịch MTTQ huyện Thường Tín 

Trong những ngày gần đây, đến thôn Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, bà con lối xóm đều kính phục gia đình anh Đặng Trịnh Bộ; anh Bộ bị đột quỵ não từ ngày 24/8/2023, tuy đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua được vì não bị tổn thương nặng không thể hồi phục; Thấy tình hình sức khỏe của anh không thể sống được, vợ, con và gia đình đã tình nguyện hiến tạng cứu người; ngày 28/8/2023 anh đã chút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Việt Đức. Thực hiện tâm nguyện của anh Đặng Trịnh Bộ đã hiến tặng các bộ phận tạng của minh đó là: tim, gan, thận và giác mạc để cứu người.

Cảm phục trước hoàn cảnh của gia đình Đặng Trịnh Bộ trên địa bàn huyện Thường Tín đã được Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín; Hội Chữ thập đỏ huyện; Hội NNCĐDC/dioxin huyện; Hội Người khuyết tật huyện và Hội Chữ thập đỏ xã Quất Động cùng các cá nhân có lòng hảo tâm đã đến thắp hương cho anh và chia sẻ, động viên, hỗ trợ cho gia đình anh Bộ tổng số tiền 18.500.000đ. Do mất nguồn thu nhập từ anh Bộ, gia đình gặp nhiều khó khăn, bố đẻ mù hai mắt do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; mẹ cũng là NNCĐDC đã chết cách đây 4 năm; anh Bộ ra đi để lại vợ là chị Nguyễn Thị Hòa (sinh 1985) đang bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 1, đang phải điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều và hai con đang trong độ tuổi ăn học, con gái lớn Đặng Thị Hiền Giang (sinh 2011, học lớp 7) và con trai nhỏ Đặng Trịnh Quang Bình (sinh 2012, học lớp 6) hai con đều là học sinh chăm ngoan, học lực khá giỏi.

Tiễn đưa Đặng Trịnh Bộ về cõi vĩnh hằng, mọi người, ai nấy đều cảm động không cầm được nước mắt vì thương tiếc một con người là NNCĐDC có trái tim nhân hậu và tấm lòng cao thượng; hình ảnh của anh Đặng Trịnh B được lan tỏa và đáng được nêu gương học tập./.

Chu Thị Phúc

Chủ tịch Hội huyện Thường Tín

                                                                                                                                                        

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác