• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Tấm gương vươn lên của một nạn nhân chất độc da cam

Đó là tấm gương của bà Nguyễn Tùng Diêm , tên thường gọi “ Ba Tùng Diêm ” sinh năm 1953, là một cán bộ hưu trí, đang sinh hoạt đảng tại chi bộ khóm 7, thuộc Đảng bộ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.
Vợ chồng bà Nguyễn Tùng Diêm luôn bên nhau trong cuộc sống hàng ngày

Nói đến cuộc đời hoạt động cách mạng và nghị lực trong cuộc sống, mọi người ai cũng khâm phục và quý mến bà Tùng Diêm. Bà tham gia cách mạng từ khi 15 tuổi, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước bà là thành viên của Đội Du kích Tí hon, xã Hàm Rồng; đồng thời cũng là cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã. Sau ngày giải phóng miền Nam bà được tổ chức phân công giữ nhiều chức vụ, ở cương vị nào bà cũng hoàn thành nhiệm vụ, đến năm 2009, bà được nghỉ hưu. Suốt hơn 40 năm công tác bà luôn nỗ lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ tổ chức giao. Trong những năm tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa bàn hoạt động của bà là nơi địch càn quyét liên miên và bị Mỹ phun rải chất độc da cam/dioxin. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất về một mối, như mọi phụ nữ khác, bà Ba Tùng Diêm lập gia đình, khao khát có những đứa con do mình đẻ ra, nhưng chờ mãi không được. Bà đi kiểm tra sức khỏe, phát hiện mình bị vô sinh do nhiễm chất độc hóa học. Sức khỏe giảm sút, nhưng tinh thần của một chiến sỹ cách mạng không cho phép bà buồn, mất phương hướng. Phải giữ vững niềm tin, khi nghỉ hưu bà chủ động xin tham gia công tác xã hội và được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi, rồi Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong của huyện Năm Căn. Sau hơn 14 năm làm việc ở Hội quần chúng, bà càng thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của nhóm người yếu thế trong xã hội. Bà rất quan tâm, luôn phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của huyện hoạt động; sẵn sàng chia sẻ khó khăn của những gia đình có nạn nhân chất độc da cam. Năm 2023, không may bà bị tai nạn lao động gãy xương đùi, sức khẻo giảm sút nhiều, bà không đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong của huyện. Hiện nay bà là nạn nhân chất độc da cam, là người khuyết tật, cuộc sống, sinh hoạt phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng bà vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chính nhờ vậy, sức khỏe, cuộc sống của gia đình bà vẫn ổn định. Gia đình bà luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương phát động, nhất là những phong trào do Chi hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Khóm vận động (bà là một trong những người đi đầu trong ủng hộ xây dựng Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, tạo nguồn lực hỗ trợ NNCĐDC trên địa bàn); đối với xóm giềng bà luôn giữ gìn sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, giữ vững danh hiệu gia đình “Đạt chuẩn văn hóa”. 

Chịu đựng và kiên cường vượt qua bệnh tật, giữ vững hạnh phúc gia đình, cống hiến không mệt mỏi cho cộng đồng, bà Nguyễn Tùng Diêm thực sự là tấm gương sáng cho mọi người noi theo!

                                               Minh Sữa - Thường trực Huyện hội Năm Căn

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác