Mặc dù bị tật nguyền do ảnh hưởng của chất độc da cam từ người cha nhưng anh Bùi Văn Sơn (sinh năm 1979) ở đường Duyên Hải, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai vẫn nỗ lực vươn lên trong lao động và cuộc sống. Anh Sơn hiện là chủ 1 cơ sở chăm sóc xe hơi.

Anh Bùi Văn Sơn là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em, bố anh là ông Bùi Sỹ Thu bị nhiễm chất độc da cam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Số phận không được may mắn như 3 chị gái, do di chứng chất độc da cam hành hạ, anh Sơn mắc phải căn bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc. Mặc dù được gia đình nhiều lần đưa đi chữa trị nhưng đôi mắt của anh ngày càng yếu. Vì sức khỏe không cho phép, anh buộc phải nghỉ học ở nhà. “Những lần thời tiết thay đổi, anh bị đau ê ẩm toàn thân, mắt thì yếu dần”, chị Nguyễn Thị Hoài, vợ anh Sơn tâm sự.

Thời gian đầu nghỉ học ở nhà, anh Sơn luôn mặc cảm và chán nản, không muốn tiếp xúc với ai. Nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè, anh dần lấy lại tinh thần và thích nghi với cuộc sống mới. Mặc dù đôi mắt không thể nhìn rõ nhưng anh lại có khả năng ghi nhớ vị trí đồ vật rất nhanh nên vẫn có thể làm việc và sinh hoạt như mọi người. Vốn là người yêu lao động, lại không muốn dựa dẫm vào người khác, anh quyết định tìm việc làm cho mình. Anh làm nhiều nghề, từ buôn đồ điện tử, bán hàng đến sửa điện...

Vượt lên tật nguyền
Anh Bùi Văn Sơn luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao

Sau một thời gian, nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ, cùng với số tiền dành dụm của bản thân, anh mở tiệm rửa xe máy tại nhà. Vốn tính cẩn thận, lại thông minh, chịu khó, dần dần, tiệm rửa xe máy được nhiều người tin tưởng, mang xe đến rửa. Vào những tháng cao điểm và giáp Tết, thu nhập của anh Sơn đạt tới chục triệu đồng/tháng. Vài năm trở lại đây, thấy phương tiện ô tô tăng, anh quyết định nâng cấp thành cơ sở chăm sóc xe hơi. Anh đầu tư cả trăm triệu đồng mua thêm máy móc, thiết bị phục vụ công việc này.

Cơ sở chăm sóc xe hơi của anh lúc nào cũng đông khách. Thấm thoát đã gần 15 năm kể từ ngày mở tiệm rửa xe máy, bây giờ anh Sơn đã trở thành chủ cơ sở chăm sóc xe hơi hiện đại. Nhờ tính chăm chỉ, cẩn thận, cơ sở của anh được nhiều người tìm đến. Anh Hoàng Văn Khoa, ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: Dù rửa xe ở đây thời gian lâu hơn chỗ khác nhưng thợ ở đây làm việc rất nhiệt tình, trách nhiệm, đặc biệt rửa xe rất sạch nên tôi thường đem ô tô qua đây rửa và dọn vệ sinh.

Bù đắp cho những thiệt thòi của bản thân, 3 con trai của anh Bùi Văn Sơn đều mạnh khỏe; con trai cả năm nay học lớp 11, còn 2 con trai song sinh năm nay học lớp 5. Các con của anh ngoan ngoãn, biết thương bố mẹ. Với công việc hiện tại, vợ chồng anh Sơn thu nhập ổn định, có điều kiện chăm lo cho các con ăn học, đảm bảo cuộc sống. Được biết, vợ chồng anh vừa sắm được chiếc ô tô trị giá gần 400 triệu đồng. Anh Sơn hào hứng: Mình mua xe để vợ đưa, đón con đi học cho đỡ vất vả. Có người chồng, người cha tật nguyền, vợ và con đã chịu nhiều thiệt thòi rồi nên mình sẽ phấn đấu để vợ và các con có cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn./.

Nguyễn Quốc Chiến - Tỉnh hội Lào Cai