Di chứng nặng nề của chất độc hóa học/dioxin đã đè nặng lên thế hệ thứ 3 của các gia đình có thành viên là NNCĐDC ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho đối tượng này vẫn chưa được ban hành nên cuộc sống của họ hết sức khó khăn.


Ông Nguyễn Khắc Bình và đứa cháu bị bại liệt vì nhiễm chất độc da cam

Ông Nguyễn Khắc Bình ở thôn Mỹ Thành, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, đã không biết bao lần khóc thầm vì nỗi đau da cam dai dẳng ở những đứa cháu nội của mình.

Năm 1972, ông Bình lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nam Bộ, cuối năm 1975, ông phục viên về quê sinh sống và được hưởng chế độ bệnh binh, 5 người con của ông lần lượt chào đời mạnh khỏe, vậy nhưng, thứ chất độc quái ác đã âm thầm truyền sang thế hệ thứ 3 là cháu nội của ông.

Con trai ông Bình, anh Nguyễn Khắc Hùng xây dựng gia đình, sinh 3 người con và đều khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, thế nhưng cứ lên 3, lên 7 thì đều bị bại liệt nằm một chỗ, tuy nhiên, trong 3 người con của anh Hùng chỉ có đứa con út dưới 18 tuổi được hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng.

Ông Bình nghẹn ngào kể: “Khi đưa các cháu đi khám, bác sỹ thông báo cháu bị nhiễm chất độc da cam, lúc đầu tôi chưa tin vì các con tôi sinh ra đều bình thường, nhưng đến khi nghe nhiều thông tin trên báo đài, tôi mới nhận ra cái thứ chất độc chết người mà quân đội Mỹ rải xuống trong chiến tranh lại tác động ghê gớm đến như vậy”.

Ba đứa cháu của ông Bình bị di truyền chất độc da cam từ ông nội

Ôm đứa cháu nội 6 tuổi vào lòng, bà Lê Thị Mai ở phường Đại Nài (Tp Hà Tĩnh) kể cho tôi nghe về gia đình mình: chồng bà, ông Trần Hậu Trung từng chiến đấu ở mặt trận phía Nam khu vực sân bay Biên Hòa, Bình Trị Thiên, 14 năm về trước, ông mất vì ung thư dạ dày.

Di chứng của chất độc da cam đã ảnh hưởng đến 2 người con trai của ông bà là Trần Hậu Quang và Trần Hậu Hoàng, thần kinh không bình thường; đến thế hệ thứ 3, con trai của anh Quang nhanh nhẹn, khỏe mạnh nhưng bác sỹ chẩn đoán cháu có đầu to, không được bình thường so với những đứa trẻ khác.

Như rất nhiều gia đình bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin ở Hà Tĩnh, vợ chồng bà Mai từng trải qua những ngày tháng cơ cực, họ phải vất vả kiếm sống để nuôi những người con, cháu bị di chứng chất độc da cam/dioxin.

Theo Hội NNCĐDC/dioxin Hà Tĩnh, toàn tỉnh có gần 6.500 NNCĐDC được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, còn hơn 400 nạn nhân thế hệ thứ 3 chưa được hưởng chế độ; đa số các trường hợp này đều bị bệnh tật triền miên và ngại tiếp xúc, giao lưu, có cuộc sống khó khăn khó có thể hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Ông Nguyễn Quang Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nạn NNCĐDC/dioxin Hà Tĩnh cho biết: "Hiện nay, Nhà nước chưa có chế độ, chính sách nào hỗ trợ cho NNCĐDC thuộc thế hệ thứ 3, phần lớn họ chỉ mới được hưởng chế độ hỗ trợ của người khuyết tật. Để họ có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, bệnh tật, ổn định cuộc sống, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã nhiều lần kiến nghị các cấp, ngành xem xét có chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với NNCĐDC thế hệ thứ 3.

Nguồn Baohatinh.vn