Ngày 13,14 tháng 6 năm 2019, Đoàn công tác của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, nắm tình hình kết quả thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2015, của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” (sau đây viết tắt là Chỉ thị 43-CT/TW), tại tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có lãnh đạo các cơ quan chức năng của Trung ương Hội, đại diện Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Sáng 14/6/2019, đoàn kiểm tra làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo sở Lao động thương binh và Xã hội, sở Y tế, sở Nội vụ và lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tham dự. Với tinh thần “nói thẳng nói thật”, buổi làm việc diễn ra thẳng thắn, chân thành và cầu thị.

Tỉnh Lào Cai là một tỉnh vùng cao, biên giới, dân số ít (689.320 người) gồm 25 dân tộcanh em sinh sống. Trong chiến tranh bảo vệ biên giới (tháng 2/1979) hầu hết cơ sở vật chất, tài liệu lưu trữ bị phá hoại và thất lạc, những năm gần đây, Lào Cai, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (trên 10%/năm), an ninh chính trị, xã hội ổn định, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn được nâng lên rõ rệt...

Sau khi có Chỉ thị 43-CT/TW, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Kế hoạch số 01-KH/TU, ngày 02/6/2015 về triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản số 2479/UBND-VX ngày 16/6/2015, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố về tăng cường quan tâm, giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, hệ thống chính trị trong tỉnh nghiêm túc triển khai quán triệt, phổ biến nội dung Chỉ thị 43-CT/TW và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân, đặc biệt đồng bào dân tộc ít người. Bằng nhiều phương tiện, hình thức, coi trọng vai trò của tổ dân vận tại thôn bản, công tác tuyên truyền đã tạo được sự chuyển biến nhận thức của cộng đồng về hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người Việt Nam. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị và người dân đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, nỗ lực thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Từ năm 2000 đến nay, với phương châm “không để ai bị bỏ sót” toàn tỉnh đã có trên 2.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ được xem xét, để hưởng chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH). Hiện nay, toàn tỉnh có gần 1.900 người HĐKC bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, đang được hưởng trợ cấp hằng tháng (với tổng số tiền 3,2 tỷ đồng/tháng); 100% người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH có bảo hiểm y tế; đã thực hiện điều dưỡng tập trung và tại gia đình cho 1.400 lượt người; tặng 110.112 xuất quà với giá trị 37,2 tỷ đồng... Những nỗ lực của địa phương là yếu tố quyết định giúp nạn nhân thay đổi căn bản cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, có mức sống ngang bằng với nhân dân nơi cư trú.

Hội NNCĐDCdioxin tỉnh Lào Cai sau gần 6 năm hoạt động (thành lập 04/12/2013), được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo, tạo điều kiện hoạt động của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân đã có bước phát triển: thành lập và hoạt động tại 4 huyện, thành phố với tổng số 720 hội viên. Hội huyện Bảo Yên, thành phố Lào Cai đã thành lập Hội ở hầu hết các xã, phường. Hội cấp tỉnh, cấp huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều chủ trương, tạo điều kiện để Hội hoạt động, huy động nguồn lực xã hội để chăm sóc hỗ trợ nạn nhân.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra còn băn khoăn, trăn trở về điều kiện làm việc, kinh phí hoạt động của Hội cấp cơ sở hạn hẹp, cán bộ hội không có phụ cấp; một số nạn nhân trên địa bàn vì quyền lợi cá nhân, gây mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh người có công với cách mạng, ảnh hưởng tới uy tín của Hội!

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, phát biểu kết luận: ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Tỉnh ủy, UBND, các cơ quan chức năng trong tỉnh, góp phần đưa Chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống. Đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thảm họa da cam, chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho NNCĐDC; tiếp tục kiên trì, mềm mỏng, giải thích, xử lý dứt điểm, đúng pháp luật những trường hợp khiếu kiện; phối hợp các cơ quan kịp thời phát hiện, hướng dẫn người hoạt động kháng chiến (đặc biệt là đồng bào dân tộc) trong vùng bị phun rãi, nghi phơi nhiễm chất độc hóa học làm hồ sơ để xét, hưởng chế độ ưu đãi, tránh thiệt thòi về quyền lợi; động viên toàn xã hội “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” động viên nạn nhân vươn lên, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Chủ tịch mong muốn tỉnh Lào Cai phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với người có công với cách mạng.

Phạm Tuấn