• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

ĐIỀU TRA CƠ BẢN TÌNH HÌNH SỨC KHỎE CỦA NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM MỘT SỐ TỈNH MIỀN NAM VIỆT NAM

Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hậu quả và di chứng để lại vẫn còn dai dẳng trên đất nước Việt Nam. Những cựu chiến binh và các thế hệ con cháu của họ vẫn đang vật vã từng ngày với những vết thương tinh thần và thể chất: ngoài bom mìn, các chất độc hóa học vẫn hằn sâu trên nhiều nạn nhân bị phơi rải trực tiếp và gián tiếp, trong và sau chiến tranh.

TÓM TẮT

Cộng đồng khoa học thế giới đã chứng minh CĐDC và Dioxin chứa trong nó gây ra nhiều bệnh tật kéo dài cho nạn nhân bị phơi nhiễm, gây tổn thương, khuyết tật cho nạn nhân thế hệ thứ 2, thứ 3,… Nhiều đứa trẻ vô tội do các bà mẹ có phơi nhiễm sinh ra, cho bú và rồi lớn lên với nhiều khuyết tật, truyền đến thế hệ thứ 3, thứ 4, và không biết đến khi nào mới chấm dứt.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng chung sức với Nhà nước Việt Nam chăm sóc về tinh thần cũng như vật chất của các gia đình nạn nhân, nhưng vẫn chưa đáp ứng được hoàn toàn các nhu cầu của họ. Nhân kỷ niệm 60 năm (1961 – 2021) thảm họa da cam, Hội đã đã thực hiện một cuộc điều tra sức khỏe cơ bản của nạn nhân, có quan tâm đến tỷ lệ bệnh gút là một bệnh gần đây đã được các nhà nghiên cứu châu Âu chứng minh rằng có liên quan đến việc phơi nhiễm với CĐDC và dioxin.

Nghiên cứu được thức hiện trên toàn bộ nạn nhân đang sống tại TP Hồ Chí Minh (1 quận trung tâm thành phố, 1 huyện vùng ven và 1 huyện ngoại thành), 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai và Tây Ninh), 2 tỉnh miền Tây Nam Bộ (Bến Tre và Bạc Liêu) và 1 tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai), mỗi nơi chọn các xã hoặc phường đại diện cho các vùng miền của địa phương, nhằm xem xét tình hình sức khỏe tổng quát, có chú ý riêng về bệnh gút (vì đây là một trong những nguyên nhân gây biến dạng tay chân, gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp nạn nhân tránh được các ảnh hưởng gây giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân).

Kết quả

Có 78,7% trên 50 tuổi (đa số phơi nhiễm trực tiếp) và 21,3% dưới 50 tuổi (hầu hết phơi nhiễm gián tiếp). Tỷ lệ béo phì rất hiếm. Có 23,7% có 1 -> 3 con bị khuyết tật và 5,7% có cháu bị khuyết tật. Tỷ lệ đã mắc ung thư là 14,9%, hầu hết ở nhóm nạn nhân trên 50 tuổi. Ung thư tiền liệt tuyến 4,3% so với số liệu của bệnh viện K Hà Nội năm 2000 là 2,7/100.000 dân. Do tuổi già và do ảnh hưởng các CĐHH, nhất là CĐDC/dioxin, nạn nhân có tỷ lệ đái tháo đường (55,3% > 50 tuổi và 7,9%

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác