Ngôi nhà cấp 4, rộng 35m2, cửa chính, cửa sổ được làm bằng kính cường lực, mái lợp tôn lạnh, nền lát gạch men, sân láng bê tông, ngôi nhà là niềm mong ước từ bao năm nay của ông Nguyễn Xuân Phong, người CCB, NNCĐDC, nguyên Đại đội phó C23, D14, E68, F304, cựu chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị, nay đã thành hiện thực. Ông Nguyễn Xuân Phong, phường Năng Tĩnh, TP Nam Định, tỉnh Nam Định, nhập ngũ tháng 4/1964, tháng 12/1975, ông phục viên về quê, ông tiếp tục tham gia công tác ở địa phương, với 20 năm làm tổ trưởng dân phố, hơn 10 năm giữ chức Phó chi Hội NNCĐDC/dioxin phường Năng Tĩnh. Nay ông đã ngoài 80 tuổi, nhưng vẫn nhiệt tình tham gia phong trào hội, ông cho biết: mấy chục năm sống trong ngôi nhà cấp 4, đã xuống cấp, hai vợ chồng không có điều kiện để tu sửa lại. Tháng 8/2019, đúng dịp kỷ niệm 58 năm ngày Thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2019), vợ chồng ông Phong được Hội NNCĐDC/dioxin TP Nam Định hỗ trợ 40 triệu đồng, từ nguồn Quỹ bảo trợ NNCĐDC thành phố, được Hội CCB, con cháu, anh em họ hàng, chính quyền phường Năng Tĩnh, bà con khu phố cùng chung tay góp sức, người giúp công, người giúp của, vợ chồng ông đã có được ngôi nhà khang trang, trị giá gần 150 triệu đồng. Ông Phong chia sẻ: “Nếu không có ngôi nhà mới này thì tết vừa rồi không biết ngôi nhà cũ xập xệ có chịu nổi với trận mưa đá đêm 30 tết không, vợ chồng tôi phấn khởi lắm và biết ơn Hội rất nhiều”.
Cùng chung niềm vui như gia đình ông Phong là gia đình CCB Nguyễn Nhật Lai, xã Nam Vân, ông Lai là NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đã nhiều lần vợ chồng ông dự định tu sửa lại nhà, nhưng không làm được vì chưa đủ tiền. Đầu năm 2019, gia đình ông được Thành hội hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội NNCĐDC/dioxin xã trích quỹ “Tình đồng đội” hỗ trợ, cộng thêm số tiền vợ chồng đã tích cóp từ lâu và được sự giúp đỡ của họ hàng, ngôi nhà mới trị giá hơn 120 triệu đồng, khang trang, vững chắc được khánh thành đúng vào đầu mùa mưa năm 2019. Ông Lai tâm sự: “mấy năm trước, cứ mưa là hai vợ chồng lại phải huy động áo mưa, tấm bạt để che chắn, nếu không thì trong nhà chẳng khác gì ngoài sân. Bây giờ ở trong ngôi nhà khang trang, vững chãi không còn lo mưa bão, nếu không có sự giúp đỡ của Thành hội và của phường thì không biết bao giờ vợ chồng tôi mới có được ngôi nhà mới khang trang thế này”. Chúng tôi đến thăm gia đình CCB, NNCĐDC Phạm Chí Cường, phường Trường Thi, đây là gia đình nạn nhân đặc biệt khó khăn, anh Cường bị tâm thần nặng, chị gái phải thường xuyên dùng xích khóa chân tay vào giường, em gái anh Cường là Phạm Thị Hóa bị tâm thần phân liệt, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào chị gái. Trước hoàn cảnh đó, Hội NNCĐDC/dioxin TP Nam Định đã trích 40 triệu đồng từ nguồn “Qũy NNCĐDC” và vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ xây dựng ngôi nhà kiên cố 18m2cho hai anh em anh Cường. Hội còn vận động Chùa Vọng Cung giúp đỡ hai anh em Phạm Chí Cường mỗi tháng 10 kg gạo, Chi hội Phụ nữ phân công chị em thường xuyên đến giúp đỡ anh em Cường, bằng các việc lau dọn nhà cửa, nấu cơm, mua thức ăn.
Ông Nguyễn Thanh Ba, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin TP Nam Định cho biết: trong những năm qua, Thành hội có nhiều hoạt động thiết thực, trong việc bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Ngoài ra các tổ chức hội cấp phường, xã cũng xây dựng “Qũy tình đồng đội” để giúp đỡ NNCĐDC như thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, lúc nạn nhân ốm đau. Có nhiều tổ chức hội có nguồn quỹ đạt từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/hội viên, như Hội phường Trường Thi, phường Hạ Long, phường Lộc Vượng… Một trong những hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực nhất là Thành hội đã tuyên truyền vận động mọi người, mọi tổ chức chung tay chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Từ phong trào này, năm 2019, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ, đóng góp gần 800 trăm triệu đồng vào “Qũy vì NNCĐDC”.
Để giúp đỡ những hội viên khó khăn về nhà ở, Thành hội đã chỉ đạo các cấp hội điều tra, khảo sát thống kê những hội viên khó khăn về nhà ở, sau đó Thành hội lập kế hoạch phân bổ kinh phí, số lượng nhà làm mới, nhà nâng cấp về từng xã, phường. Hội xã, phường tổ chức họp để các hội viên bình chọn, hộ nào làm trước, hộ nào làm sau. Cách làm này đã tạo được sự đồng thuận trong hội, giữ được mối đoàn kết giữa các hội viên. Chỉ tính trong 5 năm (2015 – 2019) Thành hội Nam Định đã hỗ trợ hội viên làm mới 10 nhà tình nghĩa, sửa chữa 30 nhà với số tiền hơn 1 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ cho mỗi gia đình hội viên tuy không lớn, nhưng là việc làm ý nghĩa và thiết thực, thể hiện tình đồng chí, đồng đội, tỏa sáng tinh thần tương thân, tương ái trong lúc khó khăn. Những ngôi nhà mới sẽ mãi sưởi ấm những CCB, NNCĐDC một thời vào sinh, ra tử nơi chiến trường ác liệt, đồng thời là động lực để các CCB, NNCĐDC vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Ông Nguyễn Thanh Ba cho biết: Hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Hội NNCĐDC/dioxin TP Nam Định có kế hoạch xây mới 2 nhà tình nghĩa, sửa chữa, nâng cấp 5 nhà cho CCB, NNCĐDC khó khăn về nhà ở.
Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin TP Nam Định, thăm chia vui với ông Nguyễn Xuân Phong (người thứ 2 bên phải).
Nguồn kinh phí do Thành hội và Hội các xã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và cán bộ, nhân dân ủng hộ để cùng chung tay “Xoa dịu nỗi đau da cam”, do Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát động tặng cho các CCB, NNCĐDC đã phần nào giúp họ vơi đi nỗi đau, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng./.
Nguyễn Trung Hiếu
Bình luận