Có đến huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang mới cảm thông được nỗi khó khăn, vất vả của người dân nơi đây, nhất là những ngày tháng bà con phải cam khổ chịu đựng nắng nóng, hạn mặn kéo dài, thêm vào đó là thời gian chính quyền địa phương đang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Có thể nói, những người nghèo khó, đặc biệt là NNCĐDC, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy vậy, sức mạnh của lòng nhân ái luôn gần gũi, sẻ chia, động viên an ủi và giúp đỡ cho những NNCĐDC để họ từng bước vượt khó, vươn lên trong cuộc sống trên vùng đất thiên nhiên đầy khắc nghiệt này.
Có thể nói, vai trò của Hội NNCĐDC/dioxin huyện Tân Phú Đông luôn là cầu nối quan trọng không thể thiếu trong thời gian qua. Hội vừa làm tốt công tác củng cố, kiện toàn tổ chức hội, vừa sâu sát đến từng hộ gia đình nạn nhân để có biện pháp hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời. Người ta thường nói, cái khổ của NNCĐDC là cái khổ ở tận đáy của nỗi khổ, bởi bản thân họ vừa bị tật nguyền, thân thể dị dạng, căn bệnh trên người cứ hoành hành mỗi ngày, không lao động được như người bình thường, cái nghèo vì thế ngày thêm chồng chất, họ rất mặc cảm với mọi người, với cộng đồng vì sự thiếu may mắn trong cuộc sống. Huyện Tân Phú Đông hiện có đến 420 NNCĐDC, trong đó có những gia đình có 2 nạn nhân, cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội. Qua tìm hiểu hoàn cảnh của một số gia đình nạn nhân ở đây, chúng tôi càng cảm thông hơn nỗi khổ của họ. Hộ chị Trần Thị Thúy Vân, ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh, được Hội tỉnh hỗ trợ vốn 10 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, do không có đất đai canh tác, chị phải sống bằng nghề mua bán tạp hóa nhỏ trong xóm, vừa lặn lội khắp nơi mua bán ve chai, vừa chạy “xe ôm” để kiếm sống qua ngày. Còn hộ ông Nguyễn Văn Trương, sinh năm 1962, ngụ ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, ông bị cụt đôi chân; được Hội tỉnh hỗ trợ vốn 10 triệu đồng, ông sống với nghề thợ mộc, vừa nuôi gà, hàng ngày phải di chuyển rất khó khăn, chỉ làm việc bằng đôi tay, luôn có người con bên cạnh giúp sức để cõng ông khi cần; cuộc sống cũng tạm qua ngày. Hoặc ở cùng ấp, có hộ nạn nhân Đặng Văn Minh, ông bị khuyết tật, bệnh teo 2 chân, hàng ngày đi lại rất khó khăn trên đôi tay, phài lao động cật lực để nuôi cha, mẹ già; được Tỉnh hội hỗ trợ vốn 10 triệu, ông nuôi gà cũng chỉ đắp đổi qua ngày vậy thôi, phần phải dành dụm để hoàn vốn mỗi tháng một ít, cái nghèo khổ vẫn đeo đuổi mãi với gia đình ông. Đó là những hộ có điều kiện nhận vốn để lao động mưu sinh, và vẫn còn rất nhiều hộ nạn nhân không có điều kiện để lao động sản xuất, họ đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, rất cần sự giúp đỡ của mọi người.
Huyện Tân Phú Đông với diện tích tự nhiên 20.208 ha, với dân số gần 43.000 người, kinh tế chủ yếu của người dân nơi đây là sản xuất nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Cây mãng cầu xiêm (914ha), cây sả (1.600 ha) và nuôi tôm (6.300 ha) là kinh tế chủ lực từ lâu nay của người dân cù lao Lợi Quan này. Do vậy, để phát triển kinh tế gia đình, nếu điều kiện đất đai, bà con thường trồng sả, loại cây rất dễ trồng, cho năng suất cao, đầu ra ổn định. Hay nói cách khác, cây sả trên đất cù lao này là “Cây giảm nghèo”, năng suất trung bình 15-17 tấn/ha, lãi khoảng 50 triệu đồng/ha với giá trung bình khoảng 4.000 đ/kg; thu nhập bằng 5-6 lần cây lúa; tập trung nhiều nhất là các xã Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Tân. Hộ NNCĐDC Huỳnh Văn Y, ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh; được Hội tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng làm vốn; bản thân bị tật nguyền lao động rất khó khăn, ông nuôi dê và trồng sả để nuôi sống gia đình có mẹ già gần 80 tuổi; bên cạnh ông còn có đứa con trai ngoài 20 tuổi, là lao động chính, hàng ngày phải làm mướn thêm để nuôi sống gia đình; đồng thời mỗi tháng phải chắt chiu dành dụm từng đồng để hoàn vốn!
Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh thăm hỏi và tặng quà cho NNCĐDC xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông
Bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Phó chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông cho biết, hiện nay hầu hết các gia đình có NNCĐDC đều có mức sống thấp, nhiều hộ nghèo khổ triền miên do không lao động được, bệnh tật cứ đeo đẳng mãi, thường xuyên phải cần sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội- từ thiện, những tấm lòng nhân ái xa gần đến với họ bằng vật chất và tinh thần để họ vượt qua nỗi đau da cam. Được biết, huyện Tân Phú Đông sau hơn 12 năm thành lập (2008-2020), Đảng bộ, chính quyền đã tập trung đầu tư, xây dụng và phát triển, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập bình quân của người dân ở mức thấp (25,3 triệu đồng/người/năm) và những hộ NNCĐDC có mức sống thấp nhất do không có sức lao động, phương tiện và điều kiện sản xuất; trong khi đó phải chi phí nhiều cho thuốc men, ăn uống, nuôi dưỡng, chăm sóc người bệnh…Vì thế việc vận động nguồn lực giúp đỡ NNCĐDC trong thời gian qua của huyện Tân Phú Đông hầu hết là các tổ chức từ thiện- xã hội, các nhà hảo tâm ở ngoài huyện, ngoài tỉnh là chính. Năm vừa qua, Hội huyện đã vận động 2.126 phần quà, tổng trị giá 652.488.000 đồng để giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân, vào các ngày lễ, tết.
Những tổ chức quen thuộc, luôn đồng hành gắn bó với Hội huyện như: Đoàn Thiện nguyện huyện Gò Công Đông; Đội Thiện nguyện Mầm Xanh thị xã Gò Công; Hội Từ thiện Bạch Dương, thành phố Mỹ Tho; Nhóm Thiện nguyện quận 12, TP Hồ Chí Minh; Hội Từ thiện huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Gần đây nhất, đầu tháng 5/2020, Hợp tác xã Rạch Gầm, Tiền Giang đến trao 80 phần quà (gạo, mì gói…) cho những nạn nhân quá khó khăn trong những ngày nắng nóng, hạn, mặn và phòng, chống đại dịch Covid-19. Đặc biệt là các Việt kiều Úc, Mỹ và một số nước ở Châu Âu cũng thường xuyên xuống xứ sở cù lao này để thăm và tặng quà cho nạn nhân… nhằm xoa dịu nỗi đau da cam trên vùng đất nghèo khó này./.
Lê Huỳnh
Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang
Bình luận