Sáng ngày 17/10/2019, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, Đại tá Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Hội; Đại tá Nguyễn Bá Bồng, phó Trưởng ban Tổ chức – Chính sách đến kiểm tra kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Võ Văn Hành, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Tôn Nữ Hương Giang, UV.BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQVN huyện, bà Nguyễn Thu Thủy, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Lao động – TBXH huyện cùng lãnh đạo các Phòng Nội vụ, Trung tâm Y tế, Hội NNCĐDC/dioxin huyện và lãnh đạo UBND thị trấn Năm Căn.​

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND huyện báo cáo kết quả 4 năm triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW trên địa bàn huyện.

Hơn 4 năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tổ chức xã hội của huyện đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động tham mưu cho Thường trực Huyện ủy và UBND huyện trong triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị. Huyện đã tổ chức tuyên truyền Chỉ thị cho 8.980 người trong đó có 2.684 đảng viên đạt tỷ lệ 91,38 %.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực của các ngành chức năng trong huyện, 100 % người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học có đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước đều được hưởng chính sách ưu đãi và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên theo thống kê của ngành chức năng hiện còn hơn 500 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong đó có nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 chưa được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng, các cấp hội trong huyện đã vận động cộng đồng được hơn 4,5 tỷ đồng. Vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 và Ngày Vì NNCĐDC/dioxin 10/8 hàng năm, huyện đã tổ chức họp mặt với nạn nhân, thành lập nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho NNCĐDCvới tổng trị giá trên 4 tỷ đồng trong đó đã vận động xây dựng Quỹ NNCĐDC/Dioxin được gần 1 tỷ đồng để trợ giúp đột xuất và xây dựng 37 nhà tình thương, nhà “Mái ấm da cam” cho các gia đình nạn nhân gặp khó khăn đột xuất và khó khăn về nhà ở. Hiện nay Quỹ NNCĐDC/Dioxin của các cấp hội trong huyện tồn hơn 402 triệu đồng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại buổi làm việc

Đối với Hội NNNCĐDC/Dioxin huyện, Hội được thành lập và đi vào hoạt động ngày 12/12/2006, theo đó có 8 Hội cấp xã ở 7 xã và thị trấn được thành lập với 70 chi hội thuộc 70 khóm, ấp trong huyện. Trải qua 13 năm hoạt động với 3 kỳ đại hội và nhất là từ khi có kết luận số 292-KL/TW, Chỉ thị số 43-CT/TW và Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng, Hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền thường xuyên quan tâm xây dựng tổ chức, bộ máy của Hội, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí cho Hội hoạt đồng đồng thời được sự giúp đỡ của MTTQ và sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội vì vậy đã góp phần cho Hội thực hiện hoàn thành 2 nhiệm vụ được Nhà nước giao là vận động cộng đồng chăm lo, giúp đỡ cho nạn nhân và vận động đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam”.

Ông Võ Văn Hành, P.CT UBND huyện phát biểu về kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW

Phát biểu kết luận sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu của đại biểu, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện trong công tác triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW và công tác chăm lo xây dựng tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin; khẳng định vai trò tham mưu của MTTQ, Ban Dân vận, của các phòng, ban ngành đoàn thể, các tố chức xã hội; biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của ngành chức năng và Hội NNCĐDC/dioxin huyện Năm Căn trong việc thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với NNCĐDC và thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng của mình. Để làm tốt hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Trung ương Hội đặc biệt nhấn mạnh việc huyện cần quan tâm hơn nữa trong việc tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW nhất là việc hướng dẫn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học lập hồ sơ xin giám định để giải quyết kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước, chăm lo giúp đỡ, động viên nạn nhân vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống; chú trọng xây dựng tổ chức Hội, tạo điều kiện để NNCĐDC/dioxin huyện hoạt động có hiệu quả hơn.

Ông Võ Văn Hành Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu, nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Trung ương Hội đồng thời đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội trong huyện cần tuyên truyền sâu, rộng hơn nữa để mọi người hiểu và thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW; khảo sát thống kê NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc các đối tượng nhiễm chất độc da cam vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh, tật vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Hướng dẫn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học lập hồ sơ xin giám định để được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Đoàn công tác TW Hội trao 10 suất quà cho NNCĐDC tại huyện Năm Căn

Trước đó, Đoàn công tác của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã trao tặng 10 suất quà mỗi suất 01 triệu đồng cho các NNCĐDC là con đẻ của người hoạt động kháng chiến có hoàn cảnh hết sức khó khăn trong địa bàn huyện./.

Lê Xuân Thái