Ông Đỗ Xuân Sự, hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh được vay vốn mở cửa hàng, phát triển kinh tế gia đình tại tổ 9, phường Tân Hà (TP. Tuyên Quang)

Theo ông Nguyễn Mạnh Sâm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tuyên Quang, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 hộ nghèo là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong đó huyện Lâm Bình nhiều nhất với 9 hộ, Na Hang 5 hộ, Chiêm Hóa 3 hộ, Yên Sơn 3 hộ và Sơn Dương 1 hộ.

Đầu năm 2019, thường trực tỉnh hội đã chỉ đạo cơ sở tiến hành rà soát lại số hộ nghèo cụ thể, từ đó đề ra phương hướng giúp đỡ phù hợp với từng hoàn cảnh của các gia đình nạn nhân. Cùng với đó, đảm bảo việc tặng quà của các tổ chức, cá nhân không bị chồng chéo. Chú trọng ưu tiên giúp đỡ các gia đình nạn nhân là hộ nghèo, những gia đình có nhiều nạn nhân, những bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tỉnh hội đề ra đó là giải quyết vấn đề nhà ở cho các hội viên thuộc hộ nghèo. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh Tuyên Quang có 161 ngôi nhà của nạn nhân chất độc da cam/dioxin được xây mới và sửa chữa. Địa bàn Thành phố Tuyên Quang có 2 hộ nghèo năm 2018 được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại nhà ở đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Đán, thôn An Hòa 3, xã An Tường (TP. Tuyên Quang) là nạn nhân chất độc da cam/dioxin 61%, có một người con là thế hệ thứ 2 chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học. Ông nói: “Vừa qua, được sự quan tâm của cấp hội, gia đình tôi đã được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa lại nhà cửa. Trước đây gia đình tôi sống trong ngôi nhà xây dựng đã hơn 30 năm, những ngày mưa dột ngay đầu giường, tường ẩm mốc bong tróc. Nay sống trong ngôi nhà được sửa chữa khang trang, đảm bảo sinh hoạt, tôi đã yên tâm ổn định cuộc sống và cũng có thể tập trung chữa bệnh”.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà cửa, hoạt động cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế cũng được đẩy mạnh. Từ năm 2015 đến nay có 18 hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tuyên Quang được vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền là 180 triệu đồng. Một số chi hội cấp xã cũng làm tốt công tác hỗ trợ hội viên bằng cách chủ động xây dựng quỹ. Đến nay, “Quỹ tự lập” của các chi hội cấp xã đã đạt trên 980 triệu đồng.

Có thể kể đến Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, năm 2012 có 5 hội viên là hộ nghèo, thông qua việc xây dựng quỹ chi hội đạt 1 triệu đồng/hội viên, 10 lượt hội viên đã được vay vốn hướng dẫn sử dụng hiệu quả trong đó có định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến hết năm 2018, toàn xã không còn hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc diện hộ nghèo.

Cùng với đó, nhiều giải pháp khác tiếp tục được triển khai đồng bộ, tích cực như: trợ cấp các gia đình có nạn nhân bị ung thư, mỗi nạn nhân 3 triệu đồng; xét chọn, ưu tiên tặng quà trong các dịp lễ, tết với số tiền từ 1 đến 2 triệu đồng; hỗ trợ các nạn nhân đi khám, chữa bệnh; chủ động huy động các nguồn lực để phát triển “Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”…

Trong thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vẫn tiếp tục công tác vận động, tuyên truyền, tạo sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh mang nỗi đau da cam. Hội cũng chủ động rà soát thực tế, giúp đỡ các gia đình thuộc diện khó khăn vươn lên thoát nghèo, phấn đấu ổn định cuộc sống.

Thùy Lê

(Báo Tuyên Quang)