
Đương thời, nhận định về vai trò của đảng viên trong sự nghiệp lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát: “Để lãnh đạo cách mạng, đảng phải mạnh, Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”[1]
Điều đầu tiên trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam nói về đảng viên: “Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân.” (1)
Lịch sử cách mạng Việt Nam cho thấy, trong mọi giai đoạn cách mạng, đội ngũ đảng viên luôn giữ vai trò dẫn dắt quần chúng thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, nhiều thời điểm là nhân tố quyết định thắng lợi. Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 chỉ với hơn 5000 đảng viên, Đảng đã lãnh đạo 20 triệu nhân dân cả nước vùng lên cướp chính quyền, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Trong kháng chống Pháp, chống Mỹ và hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây nam và phía Bắc, đảng viên luôn là người chiến sỹ đi đầu, sẵn sàng xả thân cho độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tấm gương của họ đã truyền cảm hứng, thôi thúc quần chúng noi theo. Trong xây dựng phát triển đất nước, đảng viên luôn là người đi trước “làng nước theo sau” và hiện nay trong công cuộc đổi mới họ luôn là tấm gương để quần chúng noi theo. Thực tiễn cách mạng Việt Nam 95 năm qua đã khẳng định: dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng viên luôn thể hiện và phát huy vai trò là nhân tố gắn kết mọi tầng lớp nhân dân, hình thành các phong trào cách mạng yêu nước rộng lớn, mạnh mẽ, tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, nỗ lực đạt và vượt các chỉ tiêu do Đảng, Nhà nước đề ra. Sứ mệnh đó trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc càng phải được thể hiện mạnh mẽ, sâu sắc, đậm nét trên cơ sở đổi mới về hình thức, chuyên sâu trong từng lĩnh vực kinh tế-chính trị-văn hóa-quốc phòng-an ninh và thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
Mục tiêu Đại hội XIII của Đảng là: năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước, Việt Nam là nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt ngày 04/5/2025, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, theo đó, tới năm 2030, thành phần kinh tế tư nhân phấn đấu có 2 triệu doanh nghiệp, có ít nhất 20 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đóng góp khoảng 55-58% GDP, khoảng 35-40% tổng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho khoảng 84-85% tổng số lao động… Như vậy tới năm 2030 về cơ bản, kinh tế tư nhân sẽ giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân. Dân giàu thì nước mạnh, Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân thể hiện sâu sắc quan điểm này. Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị là sự đột phá mạnh mẽ về tư duy lý luận trong phát triển kinh tế, phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa; đây là một quyết sách, giải pháp căn cơ của Đảng để khơi nguồn sức mạnh, khai thác mọi tiềm năng trong nhân dân, tạo niềm tin, thu hút sự đầu tư quốc tế cho phát triển kinh tế, dồn lực để đất nước vươn mình.
Theo đó, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc ngày nay là kỷ nguyên ứng dụng các thành tựu phát triển của khoa học-công nghệ, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; phát huy hiệu quả, ưu việt của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của 40 năm đổi mới; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, ý chí tự cường và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển. Trong kỷ nguyên này, Việt Nam xây dựng nền kinh tế tự chủ, trên cơ sở làm chủ công nghệ, chủ động, tích cực hội nhập, đa dạng hóa thị trường, nâng cao khả năng thích ứng của nền kinh tế. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại; giữ vững an ninh chính trị; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Những mốc thời gian, những mục tiêu trên đánh dấu từng giai đoạn chuyển mình của đất nước, mở đầu, tạo đà cho “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”. Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng đây là kỷ nguyên toàn dân tộc vượt hẳn lên, bứt phá để làm giàu, xây dựng xã hội Việt Nam văn minh hiện đại “sánh vai với các cường quôc năm châu” đúng theo ước nguyện của Bác Hồ kính yêu.
“Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam” là ý chí của Đảng đáp ứng đúng nguyện vọng của dân tộc trong suốt chiều dài hơn 4000 năm lịch sử và phù hợp với khát vọng của nhân dân mong muốn phát triển đất nước ở tầm cao mới, gắn liền độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội – tạo lập một bước ngoặt lịch sử trong chặng đường phát triển của đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Điều cốt lõi bảo đảm cho thắng lợi “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam” là vai trò lãnh đạo của Đảng, cụ thể hơn là vai trò truyền cảm hứng và dẫn dắt của đội ngũ cán bộ đảng viên đến mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, nhằm khơi thông mọi nguồn lực, huy động cao nhất sức người, sức của, tạo dựng nền tảng cho sự phát triển đột phá của đất nước; phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Để hoàn thành được vai trò này đòi hỏi đảng viên phải có tự nỗ lực, nâng cao toàn diện về tri thức, phương pháp hoạt động, gắn lợi ích của mình trong lợi ích chung, thực sự là tấm gương để mọi người noi theo. Vì vậy vai trò, trách nhiệm tiên phong dẫn dắt của người đảng viên trong kỷ nguyên mới cần thể hiện cụ thể trong những mối quan hệ cơ bản sau đây:
Thứ nhất, trong mối quan hệ giữa đảng viên với đường lối, chủ trương của Đảng: Đảng viên sinh hoạt trong chi bộ - tế bào cơ bản tạo nền tảng, quyết định sức sống của Đảng, vì vậy họ là người trực tiếp, đầu tiên đóng góp trí tuệ trong xây dựng đường lối, chủ trương của Đảng. Thông qua sinh hoạt ở tổ chức đảng, đảng viên đề xuất ý tưởng, tập thể bàn bạc, thảo luận và từng bước hình thành nên nghị quyết và cấp ủy ra quyết định lãnh đạo theo thẩm quyền hoặc đề xuất, kiến nghị với tổ chức Đảng cấp trên sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nghị quyết, đường lối.
Mặt khác, trên cơ sở đường lối, chủ trương của Đảng, mỗi đảng viên là người trực tiếp cùng với chi bộ cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch thực hiện; thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức đảng phân công, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng vào cuộc sống; đồng thời, đảng viên là người chủ động, tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương; kiên quyết đấu tranh với những thế lực thù địch, phản động, bảo vệ Đảng, bảo vệ mục tiêu, chế độ xã hội chủ nghĩa. Về vấn đề này Bác Hồ đã dạy “Đảng viên là người thay mặt Đảng đại biểu cho lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Vì vậy, lợi ích của người đảng viên phải ở trong chứ không thể ở ngoài lợi ích của Đảng, của giai cấp. Đảng và giai cấp thắng lợi và thành công, tức là đảng viên thắng lợi và thành công. Nếu rời khỏi Đảng, rời khỏi giai cấp thì cá nhân dù tài giỏi mấy, cũng nhất định không làm nên việc gì”[2].
Thứ hai, trong mối quan hệ giữa đảng viên với tổ chức đảng: Chất lượng đảng viên quyết định đến chất lượng, năng lực lãnh đạo, cầm quyền của tổ chức đảng. Đảng viên tốt sẽ bảo đảm xây dựng tổ chức mạnh; đảng viên kém thì tổ chức đảng không thể trong sạch, vững mạnh; đồng thời, tổ chức đảng sẽ bồi dưỡng, giáo dục, điều chỉnh trở lại đối với từng đảng viên. Để không ngừng tăng cường đội ngũ đảng viên, tổ chức Đảng các cấp đồng thời với quản lý rèn luyện đảng viên cần đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên mới, tăng về số lượng gắn chặt với tăng cường chất lượng, nâng cao năng lực lãnh đạo của đảng viên, làm cho tổ chức đảng ngày càng lớn mạnh. “Để lãnh đạo cách mạng, đảng phái mạnh, Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”[3].
Thứ ba, trong mối quan hệ giữa đảng viên với phong trào hoạt động của nhân dân: Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Đảng viên sống gắn bó, được thử thách, rèn luyện thông qua hoạt động thực tiễn và trưởng thành trong phong trào cách mạng của nhân dân. Đảng viên là người tuyên truyền, tổ chức, hướng dẫn quần chúng thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua phong trào cách mạng của nhân dân đảng viên học hỏi tri thức, kinh nghiệm từ nhân dân để rồi tự hoàn thiện minh, tự tin, tiên phong, gương mẫu thực hiện nghị quyết của Đảng, là tấm gương để nhân dân tin tưởng và noi theo. Theo Bác Hồ "Lực lượng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động là rất to lớn, là vô cùng vô tận. Nhưng lực lượng ấy cần có Đảng lãnh đạo mới chắc chắn thắng lợi. Đồng thời Đảng phải đi sát quần chúng, khéo tổ chức và lãnh đạo quần chúng thì cách mạng mới thành công"[4] .
Báo cáo tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, cho biết cả nước hiện có 5.604.808 đảng viên (chiếm hơn 5,5% dân số) đây là lực lượng quan trọng, có vai trò dẫn dắt toàn thể nhân dân trong xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Chất lượng đội ngũ đảng viên đã có sự chuyển biến tích cực, trình độ học vấn, chuyên môn, lý luận chính trị được nâng cao, trình độ chuyên môn từ đại học trở lên và trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên tăng lần lượt từ 56,76% và 47,69% (năm 2021) lên 58,52% và 49,90% (năm 2023). Phần lớn đội ngũ đảng viên có bản lĩnh chính trị, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức tu dưỡng rèn luyện, phẩm chất đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình, tiên phong, gương mẫu, xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân.
Thực tế hiện nay, một bộ phận đảng viên phai nhạt lý tưởng, thiếu bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm, giảm sút ý chí phấn đấu, tinh thần đấu tranh, tự phê bình và phê bình yếu, chưa gương mẫu, chạy theo lối sống thực dụng, năng lực, trình độ chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới. Một bộ phận đảng viên suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm nguyên tắc, kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và khả năng vận động lôi cuốn quần chúng của đảng viên ở cơ sở.
Để đội ngũ đảng viên ở cơ sở phát huy trách nhiệm, khắc phục tồn tại, tích cực truyền cảm hứng và dẫn dắt nhân dân thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; trên cơ sở Quy định 144-QĐ/TW ngày 09/5/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, cá nhân đề xuất một số giải pháp sau:
Một là, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho đảng viên. Trên tinh thần nắm vững, toàn diện nội dung, nội hàm của kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, tổ chức Đảng các cấp đổi mới, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trình độ lý luận về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tri thức khoa học kỹ thuật, kỹ năng quản lý kinh tế-xã hội và chú trọng rèn luyện bản lĩnh chính trị cho đảng viên. Chi ủy chủ động nắm tình hình, diễn biến tư tưởng, kịp thời định hướng cho đảng viên trước những vấn đề mới phát sinh; tăng cường trách nhiệm của đảng viên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Phổ biến sâu rộng những chuẩn mực đạo đức cách mạng phù hợp với điều kiện mới và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc - đây là cơ sở để cán bộ, đảng viên tự giác tu dưỡng, rèn luyện, “tự soi”, “tự sửa”, tự bảo vệ danh dự của người đảng viên.
Không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, lý luận chính trị, năng lực lãnh đạo, kỹ năng và nghiệp vụ công tác đảng, công tác vận động quần chúng, kinh nghiệm thực tiễn, nhất là công tác dự báo, đánh giá tình hình, khả năng cụ thể hóa và tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị cho đội ngũ cấp ủy, Bí thư, Phó bí thư tổ chức đảng cơ sở, đặc biệt Bí thư, Phó bí thư chi bộ.
Thực tế hiện nay, thực hiện phương châm “ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên”, trong lĩnh vực kinh tế tư nhân, nhiều doanh nghiệp chưa hình thành hệ thống tổ chức Đảng, đảng viên là người trực tiếp tham gia lao động sản xuất trong doanh nghiệp nhưng lại sinh hoạt ở một tổ chức Đảng ngoài doanh nghiệp, những đảng viên này cần được quan tâm bồi dưỡng toàn diện để họ đủ bản lĩnh, đủ khả năng vận động, dẫn dắt người lao động thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chung tay xây dựng doanh nghiệp phát triển, bảo vệ quyền lợi người lao động không ngừng được nâng cao.
Hai là, tăng cường công tác quản lý đảng viên; kịp thời rà soát, sàng lọc, kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Cấp ủy cơ sở phải làm tốt công tác quản lý đảng viên; thường xuyên kiểm tra đảng viên thực hiện chế độ sinh hoạt đảng; tăng cường công tác quản lý đảng viên đi học tập, làm ăn xa nơi cư trú; đảng viên nghỉ hưu về làm việc trong khu vực ngoài nhà nước, các hội quần chúng; đảng viên ở ngoài nước và đảng viên ra nước ngoài, sinh viên, người lao động làm việc ở nơi không có tổ chức đảng..., tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên là sinh viên, bộ đội xuất ngũ sinh hoạt đảng tại nơi cư trú. Cấp ủy, chi bộ phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, tạo điều kiện thuận lợi và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện của họ. Đảng viên chủ động xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện hàng năm, coi đây là tiêu chí, nội dung để đánh giá bình xét 6 tháng, 1 năm.
Trong công tác quản lý đảng viên, coi trọng, thực hiện nghiêm và đưa vào nền nếp nhận xét đánh giá phân loại đảng viên hàng năm. Thông qua đó phát hiện, động viên, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương đảng viên xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực; kịp thời nhắc nhở, giáo dục, giúp đỡ đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ hoặc có khuyết điểm, vi phạm. Tổ chức đảng cơ sở có hình thức phù hợp tôn vinh, lan tỏa bản lĩnh, phẩm chất của những đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng (30, 40, 45, 50…năm) coi đây là giá trị tinh thần, truyền thống của chi bộ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đảng viên, bảo đảm đồng bộ, liên thông trong toàn Đảng. Các cơ quan chức năng của Đảng nghiên cứu ban hành nội dung đánh giá, phân loại đảng viên cho phù hợp, cụ thể cho chưa từng đối tượng, đặc điểm và môi trường công tác, nhằm phát huy cao nhất mục đích của công tác này.
Ba là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, quản lý đảng viên. Phát huy vai trò giám sát, kiểm tra của cấp ủy đối với đảng viên; kết hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên với kiểm tra, giám sát theo chuyên đề. Nghiêm túc, kịp thời xem xét giải quyết đơn thư tố cáo đảng viên trong đơn vị; chủ động phát hiện, xử lý kịp thời đảng viên khi có biểu hiện vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật. Coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng và Ủy ban kiểm tra của tổ chức đảng cơ sở trong kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên. Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban kiểm tra cấp trên đối với tổ chức đảng, cấp ủy cấp dưới,
Bốn là, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên ở cơ sở. Trong giai đoạn hiện nay, đối tượng phát triển Đảng chú trọng ưu tiên đội ngũ công chức, người lao động làm việc tại cơ sở, quần chúng tích cực hoạt động, những đoàn viên, công dân ưu tú cư trú trên địa bàn, trưởng thành trong lao động, học tập, quân nhân trong lực lượng vũ trang, theo phương châm “Ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên”. Kiên quyết thực hiện tăng số lượng đảng viên gắn với chú trọng giữ vững, nâng cao chất lượng đảng viên mới.
Năm là, cấp ủy cơ sở quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức công đoàn và các tổ chức chính trị-xã hội khác để tập hợp quần chúng, tạo dựng các phong trào yêu nước, hình thành môi trường hoạt động cách mạng, thông qua đó phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Đảng.
Sáu là, phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân trong giám sát, đánh giá, nhận xét đội ngũ đảng viên, nhất là thực hiện quy định nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của đảng viên ở nơi làm việc và nơi cư trú. Thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, từ đó phát hiện, lựa chọn nhân tố tích cực trong đoàn viên, hội viên, quần chúng, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để giới thiệu cho Đảng, là cầu nối giữa tổ chức cơ sở đảng, đảng viên với nhân dân. Thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội định hướng, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân tham gia phản biện, góp ý xây dựng đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, quy định của địa phương, tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.
Đất nước ta sau 40 năm đổi mới đã thu được những thành tựu to lớn, từ một nước nghèo, năm 2025 kinh tế Việt Nam đã vươn lên thứ 30 của thế giới, đời sống nhân nhân được nâng cao, đất nước đủ thế và lực bước vào thời kỳ lịch sử đặc biệt- Kỷ nguyên vươn mình cùa dân tộc Việt Nam. Bạn bè quốc tế, nhân dân lao động đánh giá cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tới năm 2045 nước ta sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế và trong nước hiện nay vẫn tồn tại nhiều thế lực luôn tìm mọi thủ đoạn để hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tác động tiêu cực đến đội ngũ đảng viên. Trong thời kỳ mới, để hoàn thành tốt vai trò truyền cảm hứng, đoàn kết, dẫn dắt nhân dân một lòng đi theo Đảng, mọi đảng viên phải thực sự cầu thị, nỗ lực tự làm giàu trí tuệ, nâng cao trình độ, năng lực, tư duy, rèn luyện đạo đức, tác phong công tác, tạo lập uy tín với quần chúng. Phấn đấu thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ "cộng sản" mà ta được họ yêu mến.
Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đồng chí ta nhiều người đã làm được nhưng vẫn còn những người hủ hóa. Đảng có trách nhiệm gột rửa cho các đồng chí đó"[5].
Lời dạy của Người là kim chỉ nam, định hướng cho tổ chức đảng, mỗi đảng viên tự giác tu dưỡng rèn luyện. Chỉ có như vậy, đảng viên ở cơ sở mới được nhân dân đặt niềm tin trọn vẹn, đó là tiền đề để đảng viên vận động, dẫn dắt, truyền cảm hứng cho quần chúng đồng hành theo Đảng, nỗ lực tạo đột phá trong Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, đồng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu: năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo đà cho đất nước vươn mình./.
Phạm Công Tuấn - Chi bộ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam
Bình luận