• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Hội Bỉ-Việt tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Tại thủ đô Brussels, Hội Bỉ-Việt đã tổ chức đêm hội đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và triển lãm tranh cổ động, ảnh tư liệu về chiến tranh Việt Nam.

Sự kiện thu hút sự tham gia của những người bạn Bỉ yêu Việt Nam và những Việt kiều là các cựu du học sinh Việt Nam tại Bỉ thời kỳ 1970-1980. Đêm hội có sự tham dự của bà Trần Tố Nga, người đang đấu tranh với các công ty hóa chất Mỹ để đòi lại công lý cho các nạn nhân dioxine Việt Nam.

Những người tham dự đã được xem bộ phim tài liệu "Chất độc màu da cam - Trái bom nổ chậm" của tác giả người Việt Hồ Thủy Tiên và Laurent Lindebrings người Pháp.

Những người Bỉ yêu Việt Nam xem phim về chiến tranh Việt Nam. Ảnh:TTXVN

Bộ phim miêu tả cuộc sống của những người dân Việt Nam trong vùng bị rải thảm chất độc mà hiện giờ phải sống trong thảm cảnh. Những hình ảnh trẻ thơ bị dị dạng, những thanh niên bị tật nguyền bẩm sinh do cha mẹ đã bị ảnh hưởng chất độc. Bộ phim đã khiến khán giả rất xúc động.

Sau bộ phim, đêm hội đã được nghe bà Trần Tố Nga kể về hành trình khởi kiện 26 tập đoàn công nghiệp của Mỹ được cho rằng đã sản xuất chất độc và đem đến thử nghiệm trong chiến tranh ở Việt Nam.

Bà đã nhận được sự trợ giúp của luật sư William Bourdon, nhà văn André Bouny, Chủ tịch Ủy ban quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxine Việt Nam (VAVA) và sự ủng hộ tài chính từ nhiều bạn bè, bà con, thân hữu.

Tại Bỉ, Hội Bỉ-Việt đã ủng hộ bà Trần Tố Nga và VAVA thông qua các hoạt động như: trao học bổng cho trẻ em là nạn nhân dioxine, đề xuất với Nghị viện Bỉ một nghị quyết liên quan đến chất độc da cam.

Bà Trần Tố Nga kể về hành trình khởi kiện 26 công ty hóa chất Mỹ. Ảnh:TTXVN

Đây là lần đầu tiên bà Trần Tố Nga sang Bỉ để nói chuyện về chất độc da cam/dioxine và bà đã nhận được sự chia sẻ, hưởng ứng nhiệt tình của các bạn Bỉ, Việt kiều, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Bà Trần Tố Nga cho biết mặc dù tuổi cao và mang trong mình nhiều trọng bệnh có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng với sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng quốc tế, bà tin tưởng rằng chính nghĩa rồi sẽ thắng. Tại sự kiện, bà Trần Tố Nga cũng giới thiệu cuốn sách của mình viết bằng tiếng Pháp "Ma terre empoisonnée" (Mảnh đất bị đầu độc).

Trong suốt những năm qua, Hội Bỉ-Việt đã tích cực đóng góp vào cuộc đấu tranh vì hòa bình và thống nhất của dân tộc Việt Nam, vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Hội Bỉ-Việt và ông Pierre Gréga đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam; xây dựng lòng tin, hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Lãnh đạo nhà nước Việt Nam đã trao Huân chương Hữu nghị cho Hội Bỉ-Việt tại Bỉ và Chủ tịch của Hội, ông Pierre Gréga, vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

T/h Tạp chí Thời đại

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác